Thủ lĩnh IS Abu Hasan al-Quraishi đã bị tiêu diệt
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Đóng

Bà Harris nói các yêu sách của Trung Quốc đe dọa chủ quyền các nước ở Biển Đông trong chuyến thăm Đông Nam Á

Phó tổng thống Harris nói rằng các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là phi pháp và đã bị Tòa án Trọng tài bác bỏ vào năm 2016. Thế nhưng, Bắc Kinh vẫn tiếp tục có hành động đe dọa chủ quyền của các quốc gia trong khu vực.
Hoa KỳThế Giới
Nhật Long ⊶ đã viết 1055 bài
Đăng lúc: 24/08/2021 09:55 AM
Bà Harris nói các yêu sách của Trung Quốc đe dọa chủ quyền các nước ở Biển Đông trong chuyến thăm Đông Nam Á
Hình ảnh Phó tổng thống Mỹ, bà Kamala Harris - Nguồn: AP.

Phát biểu tại cuộc họp báo sáng ngày 24 tháng 8 tại Singapore, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris nói:

Bắc Kinh đang tiếp tục có những hành động cưỡng ép, đe dọa và đưa ra yêu sách chủ quyền với phần lớn Biển Đông. Và yêu sách này là phi pháp.

Phó tổng thống Harris tuyên bố:

Các tuyên bố phi pháp của Trung Quốc đã bị Tòa án Trọng tài bác bỏ hồi năm 2016, nhưng Bắc Kinh tiếp tục có hành động phá hoại trật tự dựa trên luật lệ và đe dọa chủ quyền của các quốc gia. Mỹ cam kết sẽ luôn sát cánh cùng các đồng minh và đối tác trước mối đe dọa này.

Hiện Phó tổng thống đang thực hiện chuyến công du Đông Nam Á vào ngày 22 tháng 8 và Singapore là điểm dừng chân đầu tiên.

Trong bài phát biểu tại Singapore, Phó tổng thống Harris nhấn mạnh:

Các quốc gia phải sẵn sàng cùng nhau đương đầu với những thách thức và cùng nhau tạo ra cơ hội để đón nhận kỷ nguyên mới. Đây cũng là lý do Mỹ đặt ưu tiên hàng đầu với các mối quan hệ đối tác tại Singapore, trong khu vực Đông Nam Á và trên khắp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Khu vực này vô cùng quan trọng đối với an ninh và thịnh vượng của quốc gia chúng tôi.

Phó tổng thống Harris nói rằng mối quan hệ đối tác của Mỹ sẽ dựa trên nền tảng thẳng thắn, cởi mở, hòa nhập, lợi ích chung và các bên cùng có lợi.

“Mỹ sẽ theo đuổi một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở, thúc đẩy lợi ích của Mỹ, của các đối tác và đồng minh, cũng như làm sâu sắc thêm các mối quan hệ song phương thân thiết.” Harris tuyên bố.

Liên quan đến đại dịch Covid-19, Phó tổng thống Harris nói rằng:

Tôi và Tổng thống Biden luôn kỳ vọng nước Mỹ trở thành kho vắc-xin lớn nhất, an toàn và hiệu quả cho cả thế giới chứ không chỉ quyết tâm tiêm chủng trong nước.

Hiện tại, trong số 110 triệu liều vắc-xin mà Mỹ gửi cho thế giới, có 23 triệu liều đã được vận chuyển đến các nước Đông Nam Á. Đây là những khoản đóng góp miễn phí và không kèm theo điều kiện hay bất kỳ ràng buộc nào.

“Đối với chúng tôi, việc này liên quan đến chuyện cứu người và đây là điều chúng tôi nên làm”. Phó tổng thống nhấn mạnh.

Theo lịch trình của chuyến công du Đông Nam Á, chiều ngày 24 tháng 8 Phó tổng thống Harris sẽ đến Thủ đô Hà Nội, Việt Nam. Trong lịch sử quan hệ Việt-Mỹ, Harris là phó tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam.

#trung quốc#biển đông#kamala harrisViết bởi Nhật Long (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)