Bạo động, đập phá, hôi của đang lan rộng khắp nước Mỹ, hàng ngàn Vệ binh quốc gia đã được điều động
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 6,078,360
Tử vong: 368,182
Hồi phục: 2,549,645
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 1,793,712
Tử vong: 104,485
Hồi phục: 373,696
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Bà Thái Anh Văn bác bỏ yêu sách "một quốc gia, 2 chế độ" của Trung Quốc trong lễ nhậm chức lãnh đạo Đài Loan

Bà Thái Anh Văn nhậm chức lãnh đạo Đài Loan nhiệm kỳ 2, không chấp nhận chính sách "một quốc gia, hai chế độ" của Trung Quốc.
Thế Giới
Kevin Le ⊶ đã viết 476 bài
Đăng lúc: 20/05/2020 10:19 AM
Bà Thái Anh Văn bác bỏ yêu sách
Bà Thái Anh Văn trong lễ nhậm chức lãnh đạo Đài Loan vào ngày 20 tháng 5 (Nguồn Reuters)

Trong buổi tuyên thệ nhậm chức lãnh đạo Đài Loan nhiệm kỳ thứ hai, bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) đã có những ý kiến đanh thép nhắm vào Trung Quốc, khẳng định Đài Loan sẽ không bao giờ chấp nhận chính sách "một quốc gia, hai chế độ".

Sáng ngày 20 tháng 5 (theo giờ địa phương), Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã tuyên thệ nhậm chức, tiếp tục giữ chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp. Với việc bà Thái tiếp tục nắm quyền, Trung Quốc sẽ khó có thể hiện thực hoá mưu đồ "một quốc gia, hai chế độ" của mình.

Trong bài phát biểu, bà Thái nhấn mạnh: "Tôi muốn nhắc lại các từ 'hòa bình, bình đẳng, dân chủ và đối thoại'. Chúng tôi sẽ không chấp thuận việc Bắc Kinh áp đặt chính sách 'Một quốc gia, hai chế độ' để hạ thấp Đài Loan và phá hoại hiện trạng ở eo biển. Chúng ta sẽ kiên quyết với nguyên tắc này".

Mục tiêu của Đài Loan là làm ổn định, gìn giữ sự hoà bình tại eo biển, sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc khi cần thiết. Đồng thời, bà Thái cũng sẽ nỗ lực để Đài Loan tham gia các tổ chức quốc tế, tăng tường quan hệ với các cường quốc như Mỹ, Nhật và các nước Châu Âu cũng như quốc gia có tư tưởng giống như Đài Loan.

Sau phát biểu trong lễ nhậm chức của bà Thái Anh Văn, phía Trung Quốc đã có hành động đáp trả ngay lập tức. Văn phòng phụ trách các vấn đề về Đài Loan của Trung Quốc ngay sau đó đã khẳng định rằng họ sẽ không để cho Đài Loan độc lập dưới bất kỳ hình thức nào và Trung Quốc nói rằng nước này "tự tin" trong vấn đề bảo vệ toàn vẹn "lãnh thổ" quốc gia.

Chính sách "Một quốc gia, hai chế độ" vẫn được Trung Quốc áp dụng với Hong Kong sau khi đặc khu này được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997. Phía Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là lãnh thổ và đề xuất chính sách này với Đài Loan, tuy nhiên tất cả các đảng lớn của Đài Loan như Dân Tiến và Quốc Dân đều bác bỏ, khẳng định Đài Loan là một quốc gia độc lập.

#trung quốc#đài loan#reuters#thái anh văn#tsai ing-wenViết bởi Kevin Le (Việt Page News)
Theo Reuters
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)