Tổng thống Trump ký gia hạn "Paycheck Protection Program" để giúp đỡ các tiểu thương trước COVID-19
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 11,555,607
Tử vong: 537,027
Hồi phục: 5,908,973
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 2,951,982
Tử vong: 132,226
Hồi phục: 851,382
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Bác sĩ Việt Nam thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép phổi sửa tim cùng lúc

Các bác sĩ Việt Nam vừa thực hiện thành công một loạt ca mổ lấy - ghép đa tạng từ người hiến chết não. Trong đó có ca phẫu thuật ghép phổi sửa tim thực hiện cùng lúc lần đầu tiên tại Việt Nam.
Việt Nam
Kevin Le ⊶ đã viết 548 bài
Đăng lúc: 25/12/2019 11:04 AM
Bác sĩ Việt Nam thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép phổi sửa tim cùng lúc
Ảnh minh họa

Ca phẫu thuật được thực hiện tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Người hiến đa tạng là thanh niên 19 tuổi bị chết não do chấn thương sọ não. Bệnh nhân là chị P.T.H 30 tuổi, mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ lớn phát hiện muộn nên đã chuyển sang giai đoạn cuối, rất dễ tử vong do suy chức năng tim - phổi.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho hay có 2 phương án điều trị cho trường hợp của bệnh nhân N.T.H: Sửa khuyết tật của tim bằng phẫu thuật tim hở đồng thì với ghép phổi (nếu chức năng của tim còn khá tốt) hoặc ghép đa tạng cả tim và phổi (nếu tim mất chức năng). Do chức năng tim của bệnh nhân H. khá tốt, nên các bác sĩ chỉ định phẫu thuật theo hướng thứ nhất.

Bệnh nhân thứ hai được ghép tạng có tên là M.S (59 tuổi quốc tịch Lào). Bệnh nhân vừa bị suy gan và thận, các bác sĩ quyết định sẽ ghép đồng thời cả gan và thận cho bệnh nhân từ người cho chết não sau khi hội chẩn đoán toàn viện.

Hiện tại, các bệnh nhân được ghép tạng sức khỏe ổn định, chức năng dần phục hồi. Sau mổ, bệnh nhân không cần lọc máu, tỉnh táo, rút nội khí quản sau 3 ngày.

#y tếViết bởi Kevin Le (Việt Page News)
Theo Zing News
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)