Putin khẳng định việc máy bay Nga chở tù binh Ukraine bị bắn hạ có liên quan tới Mỹ
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Đóng

Bầu cử Nhật Bản, Đảng của ông Shinzo Abe thắng lớn sau khi ông bị ám sát

Trong cuộc bầu cử Thượng viện, Liên minh cầm quyền của Nhật Bản giành được đa số ghế, kết quả bầu cử thể hiện được sự tin tưởng của người dân vào chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida.
Thế Giới
Kevin Le ⊶ đã viết 1547 bài
Đăng lúc: 11/07/2022 10:11 AM
Bầu cử Nhật Bản, Đảng của ông Shinzo Abe thắng lớn sau khi ông bị ám sát
Thủ tướng Fumio Kishida (giữa) dành phút tưởng nhớ cựu Thủ tướng Shinzo Abe - Nguồn: Nikkei Asia.

Trong cuộc bầu cử Thượng viện tại Nhật Bản ngày 10 tháng 7, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng đương nhiệm Fumio Kishida đã giành chiến thắng áp đảo với ít nhất 63 ghế, hơn phân nửa trong số 125 ghế Thượng viện trong cuộc bầu cử.

Chiến thắng này giúp các lực lượng ủng hộ sửa đổi hiến pháp nắm được 2/3 đa số cần thiết để thúc đẩy việc sửa đổi luật tối cao. Đây cũng là mục tiêu mũi nhọn của cựu Thủ tướng Shinzo Abe - người bị ám sát ngày 8 tháng 7 khiến cả nước Nhật bàng hoàng.

Được biết, LDP và đối tác liên minh là Komeito (Công minh) đã giành được tổng cộng hơn 75 ghế, đảm bảo giữ thế đa số trong 248 thành viên của Thượng viện. Trong số các ứng cử viên LDP giành được ghế ở Thượng viện có Kei Sato - người chiếm ưu thế trong bầu cử ở tỉnh Nara, cũng là người được cựu Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu kêu gọi ủng hộ trước khi bị ám sát.

Trong khi đó, đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP), đảng đối lập lớn nhất đối với LDP, và đảng Nippon Ishin (Đảng Duy tân Nhật Bản) đang cố gắng để giành lấy thêm sự ủng hộ.

Thành công trong cuộc bầu cử của liên minh cầm quyền cho thấy người dân đang ủng hộ các chính sách của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, ngay cả khi họ phải vật lộn với giá lương thực và năng lượng tăng cao.

Theo đó, các đảng ủng hộ việc sửa đổi hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình của Nhật Bản chắc chắn sẽ giành được ít nhất 82 ghế, chiếm 2/3 đa số trong Thượng viện. Số ghế này đủ để khởi động các cuộc thảo luận cải cách hiến pháp, mở đường cho chính phủ của ông Kishida thực hiện lần sửa đổi hiến pháp đầu tiên của Nhật Bản.

Ngày 10 tháng 7, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết: “Chính quyền sẽ làm việc để hồi sinh nền kinh tế thông qua các kế hoạch "chủ nghĩa tư bản mới. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ giải quyết từng vấn đề một liên quan đến ngoại giao, an ninh và cải cách hiến pháp”.

Các đảng LDP, Công minh, Nippon Ishin và đảng Dân chủ vì Nhân dân đều có chung quan điểm ủng hộ cải cách hiến pháp, giữa các đảng chỉ khác nhau về nội dung chi tiết cải cách.

#nhật bảnViết bởi Kevin Le (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)