Mỹ và các nước đồng minh có thể sẽ tẩy chay Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2022 do Trung Quốc tổ chức
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 135,643,349
Tử vong: 2,932,680
Hồi phục: 95,444,216
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 31,565,439
Tử vong: 569,490
Hồi phục: 10,533,927
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Biden trừng phạt 7 quan chức cấp cao và 14 doanh nghiệp Nga sau vụ đầu độc chính trị gia đối lập

Mỹ công bố lệnh trừng phạt đối với các quan chức cấp cao và các doanh nghiệp của Nga liên quan tới vụ chính trị gia đối lập Alexei Navalny nghi bị Moscow đầu độc.
Hoa KỳThế Giới
Long Pham ⊶ đã viết 366 bài
Đăng lúc: 03/03/2021 08:14 PM
Biden trừng phạt 7 quan chức cấp cao và 14 doanh nghiệp Nga sau vụ đầu độc chính trị gia đối lập
Ảnh minh họa - Tổng thống Joe Biden - Nguồn: AP.

Theo Reuter, Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt với 7 quan chức cấp cao của Nga. Hiện danh tính các quan chức này chưa được công bố.

Ngoài ra, lệnh trừng phạt còn áp đặt với 14 doanh nghiệp liên quan đến sản xuất tác nhân sinh học và hóa học của Nga. Trong đó có 13 đơn vị liên quan đến thương mại và một viện nghiên cứu của Chính phủ Nga.

Lệnh trừng phạt bao gồm hạn chế xuất khẩu và hạn chế thị thực. Giới chức Mỹ cho biết, các lệnh trừng phạt trên nhằm đáp trả cáo buộc Nga có liên quan đến âm mưu đầu độc thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny.

Đồng thời, các quan chức Mỹ cũng nhắc lại lời kêu gọi của Tổng thống Joe Biden, yêu cầu Nga trả tự do cho Alexei Navalny.

Đây là các lệnh trừng phạt đầu tiên mà Mỹ áp đặt lên Nga kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức. Một quan chức Mỹ cho hay:

Các lệnh trừng phạt này chỉ là đòn đáp trả đầu tiên, sẽ còn nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Mặc dù chính quyền của Tổng thống Biden cho biết sẵn sàng sàng hợp tác với Nga trong một số vấn đề như Iran, Triều Tiên. Nhưng Joe Biden dường như đang điều chỉnh chính sách đối ngoại theo hướng cứng rắn hơn đối với Nga so với cựu Tổng thống Donald Trump.

Quan hệ Nga - Mỹ cho đến nay vẫn ở trong trạng thái căng thẳng với mâu thuẫn trong hàng loạt vấn đề. Giới quan sát cho rằng trong 4 năm tới, mối quan hệ Nga - Mỹ rất khó cải thiện.

Liên minh châu u (EU) cũng vừa công bố các lệnh trừng phạt đối với 4 quan chức cấp cao của chính phủ Nga, gồm: Giám đốc Vệ binh Quốc gia Nga - Viktor Zolotov, Tổng công tố Igor Krasnov, Chủ tịch Ủy ban điều tra quốc gia Nga và người đứng đầu cơ quan thi hành án. Chính phủ Nga hiện chưa bình luận về các động thái của Mỹ và EU.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố nước này chắc chắn sẽ đáp trả bất cứ lệnh trừng phạt nào của Mỹ. Vụ việc thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny nghi bị đầu độc khiến quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây leo thang căng thẳng.

#joe biden#ngaViết bởi Long Pham (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)