Tổng thống Donald Trump cân nhắc thành lập "Đảng Yêu Nước" vì mất lòng tin vào các thành viên Cộng Hòa
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 96,978,571
Tử vong: 2,074,206
Hồi phục: 63,148,729
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 24,746,060
Tử vong: 409,525
Hồi phục: 8,598,460
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Bộ Lao Động Mỹ cho biết đã có 3.3 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiếnhàng loạt công ty, nhà máy sản xuất, nhà hàng, cửa hàng...tạm dừng hoạt động kéo theo hàng triệu người lao động thất nghiệp.
Hoa Kỳ
Kevin Le ⊶ đã viết 827 bài
Đăng lúc: 26/03/2020 01:54 PM
Bộ Lao Động Mỹ cho biết đã có 3.3 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua
Ảnh minh họa (ANDREW KELLY / REUTERS)

Theo báo cáo từ Bộ Lao động vào sáng hôm nay Năm, ngày 26 tháng 3, đã có gần 3,3 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp chỉ trong tuần vừa rồi.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành trên khắp lãnh thổ đã đẩy số người không có việc làm ở Mỹ tăng cao. Với 3,3 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước, nước Mỹ ghi nhận kỷ lục mới nhiều gấp 4 lần số với kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 1982.

Số hồ sơ trợ cấp thất nghiệp được nộp lên phản ánh mức độ mà các công ty, đơn vị sản xuất cho người lao động nghỉ việc. Trước tình hình này, chắc chắn nền kinh tế Mỹ sẽ gặp nhiều khó khăn lớn trong thời gian tới, thậm chí là sẽ chìm vào suy thoái.

Các nhà hàng, nơi cung cấp dịch vụ giải trí, các hãng hàng không, các nhà máy...đều đã tạm ngừng hoạt động dẫn đến doanh thu sụt giảm. Do đó, để cân đối các khoản thanh toán cũng như giảm bớt chi phí, những lãnh đạo công ty buộc lòng phải sa thải nhân viên của họ.

Không chỉ gặp khó khăn trong công việc, mà những người thất nghiệp còn gặp nhiều khó khăn trong việc nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, khi mà những văn phòng chính phủ cũng tạm ngưng hoạt động vì bệnh dịch. Tại New York, việc nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp có thể được thực hiện qua mạng, điện thoại nhưng nhiều người than phiền rằng việc này không hề dễ dàng khiến họ không thể hoàn tất nộp đơn.

Theo một số nhà kinh tế, họ dự báo tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể đạt 13% vào tháng 5 tới. Để so sánh, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ cao nhất là trong cuộc Đại suy thoái với tỷ lệ 10% và đã chấm dứt vào năm 2009.

Do đại dịch COVID-19, số lượng người thất nghiệp tại Mỹ đã tăng đột biến. Vào tháng 2 vừa rồi, tỷ lệ người thất nghiệp mới chỉ ở mức 3,5%, thấp nhất trong vòng 50 năm qua và nền kinh tế Mỹ luôn tăng trưởng ở mức ổn định. Nhưng điều này sẽ thay đổi hoàn toàn vào Quý II năm nay, từ tháng 4 đến tháng 6, kinh tế Mỹ có thể sẽ bước vào giai đoạn sụt giảm trầm trọng với giá trị tổng sản lượng nội địa (GDP) có thể giảm tới 30%.

Theo bà Ellen Zentner, một nhà kinh tế tại Morgan Stanley, dự báo rằng có thể Mỹ sẽ mất 17 triệu việc làm trong tháng 5, gấp đôi tổng số 8,7 triệu việc làm bị mất trong cuộc Đại suy thoái. Ngoài ra, bà còn ước tính tỷ lệ thất nghiệp trung bình trong tháng 6 là 12,8%, có thể sẽ là mức cao nhất kể từ những năm 1930.

Ở mặt tích cực, bà Zentner hi vọng rằng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi từ nửa cuối năm nay. Nhưng dẫu vậy, tỷ lệ thất nghiệp có thể vẫn sẽ ở mức 5% vào cuối năm tới.

#covid-19#virus corona#virus vũ hánViết bởi Kevin Le (Việt Page News)
Theo KPCW
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)