Chính quyền Biden đang "lên kịch bản" đóng cửa Chính phủ vào cuối tháng 9 do "ngân sách cạn kiệt"
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 231,763,055
Tử vong: 4,743,922
Hồi phục: 174,335,740
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 42,905,556
Tử vong: 688,157
Hồi phục: 10,832,193
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Bộ trưởng Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc, cam kết hỗ trợ các nước và duy trì tự do trên Biển Đông

Bộ trưởng Mỹ tuyên bố yêu sách của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý, đe dọa chủ quyền của các nước trong khu vực. Đồng thời, cam kết Mỹ sẽ hỗ trợ các nước ven Biển Đông, kêu gọi các nước đồng lòng đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc.
Hoa KỳThế Giới
Kevin Le ⊶ đã viết 1118 bài
Đăng lúc: 28/07/2021 08:31 AM
Bộ trưởng Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc, cam kết hỗ trợ các nước và duy trì tự do trên Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin - Nguồn: Politico.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Lloyd J. Austin III đang có chuyến thăm Đông Nam Á, Singapore là điểm dừng chân đầu tiên. Tiếp đó, Austin sẽ đến Việt Nam và Philippines trong tuần này.

Ngày 27 tháng 7, phát biểu tại Singapore, Austin khẳng định:

Yêu sách trên Biển Đông mà Bắc Kinh đưa ra là không có cơ sở pháp lý, đe dọa chủ quyền của các nước khác trong khu vực. Bắc Kinh đã không giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình và cũng không tôn trọng luật quốc tế.

Trung Quốc đã đưa ra các yêu sách hàng hải và lãnh thổ vô lý trong khu vực, nằm chồng lấn với các vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Ngoài ra, nước này còn sử dụng các lực lượng dân sự hoặc bán quân sự để quấy rối các hoạt động dầu khí của nước khác.

Bộ trưởng Austin tuyên bố:

Chúng tôi sẽ không bị lung lay khi lợi ích của Mỹ bị đe dọa tại khu vực, chúng tôi cũng không tìm kiếm sự đối đầu. Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ các nước ven biển trong khu vực duy trì các quyền của họ theo luật pháp quốc tế. Và chúng tôi cam kết thực hiện nghĩa vụ theo hiệp ước đối với Nhật Bản ở quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư và đối với Philippines ở Biển Đông.

Theo Bộ trưởng Austin, việc dập những viên than hồng vẫn tốt hơn là dập tắt một đám cháy, ám chỉ những mối đe dọa từ Trung Quốc ngày khi mới xuất hiện.

Trong bài phát biểu tại Singapore, Austin thừa nhận không một quốc gia nào có thể đơn lẻ đối mặt với mối đe dọa đó, ông kêu gọi các nước đoàn kết, cùng nhau hợp sức răn re.

#trung quốc#biển đông#lloyd austinViết bởi Kevin Le (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)