Đang có hơn 10,000 bệnh nhân COVID-19 tại các bệnh viện ở Texas, quân đội đã cử lực lượng y tế đến giúp đỡ
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 13,531,784
Tử vong: 583,105
Hồi phục: 7,117,633
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 3,535,866
Tử vong: 139,022
Hồi phục: 1,007,801
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Các biện pháp phòng ngừa COVID-19 cũng sẽ giúp giảm các ca cúm mùa (flu) hiện tại và trong tương lai

Theo các nghiên cứu mới cho thấy, các biện pháp phòng chống COVID-19 sẽ có tác dụng với cả cúm mùa hàng năm và nó sẽ giảm số người bị cúm mùa xuống.
Khám Phá
Kevin Le ⊶ đã viết 564 bài
Đăng lúc: 30/04/2020 03:31 PM
Các biện pháp phòng ngừa COVID-19 cũng sẽ giúp giảm các ca cúm mùa (flu) hiện tại và trong tương lai
Ảnh minh họa (FP)

Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng sau đại dịch Covid-19 sẽ giảm thiểu số lượng người nhiễm cúm mùa (flu) trong năm nay và tương lai, vì những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đã chứng minh hiệu quả và hoàn toàn có thể áp dụng cho việc phòng chống dịch cúm.

Thói quen vệ sinh tay được hình thành

Dịch cúm và dịch Covid-19 có một điểm chung là lây lan qua các giọt bắn. Chúng ta đã làm tốt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đó là tuyên truyền, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rửa tay và giãn cách xã hội.

Theo một nghiên cứu của nước Anh cho thấy trước dịch Covid-19 mọi người không quan tâm đến vấn đề rửa tay, với kết quả chỉ ra chỉ có 32% nam giới và 64% nữ giới rửa tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng.

Tuy nhiên kết quả của một cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 3 năm nay tại nước Anh thì có đến 83% người trả lời hiện đang rửa tay thường xuyên hơn. Dù không kiểm soát được vấn đề rửa tay 20 giây theo khuyến nghị, nhưng kết quả của cuộc nghiên cứu đã cho thấy tín hiệu mọi người đã quan tâm hơn đến việc vệ sinh tay. Điều này sẽ giúp góp phần giảm thiểu việc nhiễm bệnh cúm.

Đóng cửa các trường học

Kể từ dịch Covid-19 bùng phát, các nước đã nhanh chóng ra lệnh đóng cửa các trường học. Chính việc việc này đã giúp làm chậm quá trình lây lan của virus corona.

Theo như số liệu của những năm trước, tỷ lệ trẻ em nhiễm dịch cúm cao. Giải thích cho điều trên là do hệ miễn dịch của trẻ em yếu so với người lớn, và môi trường tiếp xúc nhiều người như trường học khiến bệnh dễ lây lan hơn.

Như vậy nếu như dịch cúm bùng phát và lệnh đóng cửa trường học vẫn còn hiệu lực thì có thể hạn chế việc truyền bệnh cúm ở mức độ nào đó.

Biện pháp giãn cách xã hội, chứng minh hiệu quả

Sau khi dịch Covid-19 lây lan biện pháp giãn cách xã hội đã được các nước thực hiện và đem lại những hiệu quả.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng đường lây lan các virus cúm thông qua giọt bắn có thể bắn xa đến khoảng cách 1,8m thông qua ho, hắt hơi hoặc trò chuyện.

Nếu thực hiện giãn cách xã hội trên diện rộng cũng có thể hạn chế lây truyền bệnh cúm vì đã biết được khoảng cách lây bệnh.

Hiện tại trường hợp các ca nhiễm dịch cúm thống kê tại Nhật Bản đến giữa tháng 2 năm 2020 đã giảm 60% so với cùng thời kỳ năm 2019. Báo cáo hàng tuần từ Y tế công cộng Anh (Public Health England) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu cũng báo cáo tỷ lệ mắc bệnh cúm giảm trong cùng thời kỳ so với các năm trước.

Dù vậy những dự đoán trên vẫn chưa chứng minh được khi mà tỷ lệ dịch cúm chưa biết rõ. Vì số liệu thống kê người bị nhiễm cúm cũng gặp nhiều khó khăn, khi những người đến thăm khám có các dấu hiệu mới được liệt vào danh sách những người bị nhiễm bệnh. Ngoài ra dấu hiệu biểu hiện bệnh cúm dễ bị nhầm lẫn với các loại dịch bệnh khác nên khó khăn trong việc chẩn đoán bệnh.

Ngoài ra các biện pháp rửa tay và giãn cách xã hội đang phát huy hiệu quả việc phòng chống dịch Covid-19, nếu áp dụng vào việc phòng chống dịch cúm thì các biện pháp trên chỉ là tạm thời vì cúm là một loại virus khó lường.

#virus corona#covid-19#cúm mùaViết bởi Kevin Le (Việt Page News)
Theo Zenda
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)