Một số thắc mắc về vấn đề hồi phục sau khi bị nhiễm COVID-19, hệ miễn dịch, vấn đề tái nhiễm...
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 612,917
Tử vong: 27,862
Hồi phục: 136,578
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 105,016
Tử vong: 1,703
Hồi phục: 2,366
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Các đại dương nóng lên kỷ lục trong năm 2019 do biến đổi khí hậu

Năm 2019 các nhà khoa học nhận định là năm nóng nhất trong lịch sử của đại dương trên thế giới. Nguyên nhân đến từ các hành động xấu của con người tác động đến môi trường.
Khám Phá
Kevin Le ⊶ đã viết 318 bài
Đăng lúc: 17/01/2020 09:28 AM
Các đại dương nóng lên kỷ lục trong năm 2019 do biến đổi khí hậu
ảnh minh họa

Đại dương là nơi hấp thụ 90% lượng nhiệt dư thừa do khí thải hiệu ứng nhà kính tạo ra. Việc xem sự nóng lên của nước biển sẽ giúp các nhà khoa học tính toán chính xác hơn mức ấm lên toàn cầu.

Nhóm nhà khoa học xem lại dữ liệu của Viện Vật lý khí quyển (IAP) để có cái nhìn rõ hơn về vấn đề đại dương đang dần ấm lên tại độ sâu 2000m. Từ đó các nhà khoa học phát hiện năm 2019 là năm nóng nhất trong lịch sử thể hiện qua hàng loạt sự thiên tai đã xảy ra, mực nước biển dâng cao và hệ sinh thái biển bị hủy hoại.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Advances in Atmospheric Sciences

Năm 2019 nhiệt độ của đại dương tăng 0,075 độ C so với nhiệt độ trung bình giai đoạn 1981 và 2010 tương đương đại dương đã hấp thụ nhiều hơn 25 Zetta Joule năng lượng so với năm 2018. Điều này có nghĩa Trái Đất đã hấp thụ 228 Zetta Joules năng lượng trong những thập kỷ gần đây.

Theo nhận định của trưởng nhóm nghiên cứu Cheng Lijing, Phó Giáo sư Trung tâm Khí hậu và khoa học môi trường quốc tế của IAP, lượng nhiệt con người thải ra trong 25 năm qua tương đương với 3,6 tỷ nổ bom nguyên tử Hiroshima. Còn Giám đốc Trung tâm Khoa học hệ thống Trái Đất của bang Pennsylvania, ông Michael Mann nêu rõ con số trên tương đương với việc tất cả mọi người trên hành tinh cùng chạy 100 máy sấy tóc và 100 lò vi sóng liên tục trong cả năm.

Nhiệt độ tăng thêm 1 độ C đã khiến Trái Đất hứng chịu nhiều thiên tai. Cháy rừng kéo dài nhiều tháng tại Australia, khô các lục địa và hiện tượng băng tan mực nước biển dâng. Năm ngoái Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc đã cảnh báo rằng vào cuối thế kỷ này, hàng chục triệu người có thể phải di dời khỏi các vùng ven biển do tình trạng xâm thực.

Hiện tại vấn đề môi trường đang là chủ để được đem ra thảo luận nhiều nhất. Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đặt mục tiêu giảm mức tăng nhiệt độ của Trái Đất ở mức 1,5-2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Với việc đại dương có thể hấp thụ nhiệt cao hơn so với khí quyên nên nhiều nhà khoa học tin rằng mục tiêu của hiệp định sẽ thành công.

Theo nghiên cứu, nếu con người có thể ngừng khiến Trái Đất ấm lên, các đại dương vẫn sẽ tiếp tục hấp thụ nhiệt trong nhiều thế kỷ trước khi có thể ổn định trở lại.

#biến đổi khí hậu#ĐẠi dƯƠngViết bởi Kevin Le (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)