MENU
Trung Quốc bồi thường chỉ $400-$700 cho gia đình bác sĩ chết vì Virus Corona như "tiền cảm thông"
Quảng cáo trên Việt Page, với hàng trăm ngàn độc giả người Việt tại Mỹ mỗi tháng. Vui lòng gọi (346) 222-5533 hoặc email contact@vietpage.com
Diễn biến Virus Corona [live]
Toàn thế giới
Số ca nhiễm: 76,724
Số người chết: 2,247
Hoa Kỳ
Số ca nhiễm: 16
Số người chết: 0
Đóng

Các nhà khoa học Mỹ lần đầu tiên tạo ra robot sinh học từ tế bào của loài ếch

Các nhà khoa học Mỹ vừa tạo ra robot sống đầu tiền bằng cách ghép tế bào sống của loài ếch móng vuốt ở Châu Phi. Đây được xem là “những cỗ máy sống mới lạ” có thể ứng dụng vào việc làm sạch đại dương và tìm kiếm các chất độc hại.
Hoa KỳKhám Phá
Kevin Le ⊶ đã viết 225 bài
Đăng lúc: 14/01/2020 03:17 PM
Các nhà khoa học Mỹ lần đầu tiên tạo ra robot sinh học từ tế bào của loài ếch
Hình ảnh về mẫu robot sinh học thử nghiệm

Các robot sống có kích thước khoảng 1mm tạo ra từ các tế bào phôi ếch được thiết kế bởi “thuật toán tiến hóa” chạy trên siêu máy tính. Nghiên cứu này có thể ứng dụng vào việc tìm kiếm các hợp chất độc hại ở các vị trí bị ô nhiễm, thu hoạch vi hạt từ đại dương hoặc được triển khai như các cơ chế vận chuyển thuốc bên trong cơ thể trong tương lai.

Nhóm nghiên cứu đã mô tả bước phát triển đột phá trong báo cáo đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Science.

Việc tạo ra một con robot sống bắt đầu từ việc mô phỏng máy tính liên quan đến các tế bào da ếch vào tế bào tim đồng thời thiết kế các chức năng mong muốn cụ thể ví dụ như vận động cho robot.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu thực hiện vi phẫu. Họ lấy tế bào gốc từ phôi ếch châu Phi, đem ủ, rồi cắt tế bào ra, lắp ráp chúng theo thiết kế mà máy tính đã tạo ra.

Sau giai đoạn lắp ráp, các tế bào bắt đầu kết hợp với nhau. Đúng như thiết kế được tối ưu thì máy tính, robot sống hình thành có thể tự di chuyển và khám phá môi trường xung quanh trong vài tuần.

Robot sống có thể tái sinh hay phân hủy sinh học khi chúng chết. Nếu bị hư hại, chúng có thể tự sửa chữa.

Ông Michael Levin- giám đốc trung tâm Khám phá Allen tại Đại học Tufts ở Medford, Massachusetts cho biết:

Đây là những dạng sống hoàn toàn mới. Chúng chưa bao giờ tồn tại trên Trái Đất. Chúng là những sinh vật sống và có thể được lập trình.

Video về robot này (Guardian News)

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu lo ngại một con robot sống như vậy có thể được khai thác theo những cách mà chúng ta không thể dự đoán được, dẫn đến những hậu quả khó lường. Nếu thiết kế robot trở nên đủ phức tạp, con người có thể không dự đoán được chúng sẽ bắt đầu hành xử ra sao.

Nghiên cứu trên được Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến Hoa Kỳ tài trợ thông qua một dự án được có tên Máy học trọn đời.

#khoa học#robot sinh họcViết bởi Kevin Le (Việt Page News)
Theo The Guardians​
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)