California dự kiến sẽ thả 8,000 tù nhân trước tình hình đại dịch COVID-19 tăng mạnh trong nhà tù
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 12,998,368
Tử vong: 571,160
Hồi phục: 6,815,259
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 3,376,421
Tử vong: 137,371
Hồi phục: 956,157
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Các nhà khoa học tìm ra nguồn gốc của vật chất tối trong vũ trụ

Vật chất tối trong vũ trụ luôn là dấu hỏi lớn với các nhà khoa học. Mới đây các nhà khoa học đã tìm ra một nguyên tử phụ, manh mối làm sáng tỏ nguồn gốc của vật chất tối.
Khám Phá
Hoàng Mai ⊶ đã viết 551 bài
Đăng lúc: 08/03/2020 04:12 PM
Các nhà khoa học tìm ra nguồn gốc của vật chất tối trong vũ trụ
scitechdaily

Các nhà vật lý hạt nhân tại Đại học York, Canada tuyên bố tìm ra bí ẩn của vật chất tối trong vũ trụ. Khi họ phát hiện một nguyên tử phụ mới gọi là hexaquark d-star.

Hexaquark d-star gồm có 6 hạt quark, kết hợp theo bộ ba để tạo thành proton và neutron. Ưu điểm của quark trong d-star là chúng rất linh hoạt nên các proton và neutron kết hợp với nhau theo một cách rất khác. Hơn thế nữa, Hexaquark d-star là hạt boson, có thể tạo thành ngưng tụ Bose-Einstein - trạng thái thứ 5 của vật chất.

Các hạt được cấu tạo từ 3 quark được gọi là baryon. Hầu hết những thứ tồn tại trong vũ trụ chúng ta nhìn thấy đều là baryon. Còn những hạt được tạo ra từ 6 quark được gọi là hexaquark. Những loại hạt này rất khó thấy trong vũ trụ và không được nghiên cứu nhiều.

Giả thuyết của các nhà khoa học là các hạt hexaquark d-star được giải phóng ra nhiều sau vụ nổ Big Bang. Khi vũ trụ nguội dần và mở rộng, chúng liên kết với nhau và ngưng tụ, để tạo thành trạng thái vật chất thứ 5 (trạng thái ngưng tụ Bose-Einstein).

Trạng thái ngưng tụ Bose-Einstein được hình thành từ khí boson loãng bị làm lạnh đến nhiệt độ rất gần độ không tuyệt đối (hay rất gần giá trị 0 K hay -273,15 °C). Ở trạng thái này các nguyên tử chuyển từ trạng thái dao động sang tĩnh lặng, trạng thái lượng tử thấp nhất có thể đạt được. Do vậy, chúng cũng không hấp thụ, phản xạ hoặc phát ra ánh sáng.

Tiến sĩ MIkhail Bashkanov và Giáo sư Daniel Watts từ khoa vật lý tại Đại học York, đã công bố nghiên cứu đầu tiên về loại hạt tạo thành nên vật chất tối của vũ trụ.

Giáo sư Daniel Watts cho biết:

Nguồn gốc của vật chất tối trong vũ trụ là câu hỏi lớn nhất của các nhà khoa học, cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng trạng thái ngưng tụ của các hạt d-star có thể hình thành nên vật chất tối. Kết quả nghiên cứu này rất thú vị, vì nó không yêu cầu bất kỳ khái niệm nào mới của vật lý hiện đại.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ sẽ tiếp tục nghiên cứu cách các hạt d-star tương tác tác với nhau. Nếu như giả thuyết này là chính xác, chúng ta sẽ sớm khám phá được toàn bộ bí ẩn của vật chất tối trong vũ trụ.

#vật chất tốiViết bởi Hoàng Mai (Việt Page News)
Theo scitechdaily.com
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)