Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố Mỹ sẽ "không cho phép" Trung Quốc cô lập Đài Loan
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 588,461,529
Tử vong: 6,410,063
Hồi phục: 471,229,451
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 92,085,061
Tử vong: 1,030,371
Hồi phục: 10,832,193
*Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Câu trả lời cho câu hỏi: Có nên dùng thuốc giảm đau sau khi tiêm Vắc-Xin COVID-19 hay không?

Nhiều người lo ngại những phản ứng phụ sau khi tiêm vắc-xin COVID-19, do đó, họ có thể tìm đến những viên thuốc giảm đau để cơ thể cảm thấy ổn hơn.
Kiến Thức
Nhật Long ⊶ đã viết 1020 bài
Đăng lúc: 10/02/2021 11:12 AM
Câu trả lời cho câu hỏi: Có nên dùng thuốc giảm đau sau khi tiêm Vắc-Xin COVID-19 hay không?
Ảnh minh họa - Nguồn: Photonews/Getty Images.

Được biết, có một số loại thuốc giảm đau có thể tác động, ảnh hưởng trực tiếp tới hệ miễn dịch, hệ thống mà vắc-xin COVID-19 đang nhắm đến. Do đó, tốt hơn hết là người đã được tiêm vắc-xin COVID-19 không nên dùng thuốc giảm đau, trừ khi sử dụng chúng để điều trị bệnh.

Vắc-xin hoạt động bằng cách đánh lừa cơ thể nghĩ rằng bị nhiễm virus, để cơ thể tăng cường khả năng phòng vệ chống lại virus. Người được tiêm vắc-xin ngừa bệnh có thể sẽ có triệu chứng như đau nhức cánh tay, sốt, đau đầu, đau cơ hoặc các triệu chứng viêm tạm thời.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), cho biết trong một cuộc họp báo gần đây:

Những triệu chứng này có nghĩa là hệ thống miễn dịch đang phục hồi và vắc-xin đang hoạt động tốt.

Một số loại thuốc giảm đau chống viêm như ibuprofen (Advil, Motrin và các nhãn hiệu khác) có thể giảm hiệu quả của phản ứng miễn dịch, khiến cơ thể giảm khả năng sản xuất kháng thể chống lại virus, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Virology.

Jonathan Watanabe, dược sĩ tại Đại học California, cho biết rằng nếu đang dùng thuốc giảm đau chống viêm như những loại trên vì lý do sức khoẻ, thì không nên dừng sử dụng chúng cho đến khi tiêm vắc-xin. Tốt nhất là người bệnh nên hỏi ý khiến bác sĩ trước tiên.

Mọi người không nên dùng thuốc giảm đau như một biện pháp để phòng ngừa virus trước khi chủng ngừa trừ khi bác sĩ yêu cầu, ông Watanabe cho biết.

Ông Watanabe gợi ý thuốc giảm đau chứa acetaminophen (Tylenol) sẽ "an toàn hơn vì nó không làm thay đổi phản ứng miễn dịch".

CDC đưa ra các mẹo khác, chẳng hạn như giữ một chiếc khăn ướt và mát lên vùng bị bắn và rèn luyện cánh tay được tiêm vắc-xin. Khi bị sốt, hãy uống nhiều nước và mặc quần áo mỏng, nhẹ. Nếu tình trạng đỏ hoặc đau ở cánh tay trở nên trầm trọng hơn, hoặc các tác dụng phụ không biến mất sau vài ngày thì nên tìm tới bác sĩ.

#covid-19#vắc-xin covid-19Viết bởi Nhật Long (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)