Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố Mỹ sẽ "không cho phép" Trung Quốc cô lập Đài Loan
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 588,461,529
Tử vong: 6,410,063
Hồi phục: 471,229,451
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 92,085,061
Tử vong: 1,030,371
Hồi phục: 10,832,193
*Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Chuyên gia thế giới cho rằng Vắc-Xin COVID-19 của Nga không an toàn và thiếu sự minh bạch

Nga thông báo đã phê duyệt Vắc-Xin (vaccine) COVID-19 sau chưa đầy hai tháng thử nghiệm trên cơ thể người, việc này khiến nhiều chuyên gia y tế thế giới tỏ ra lo ngại.
Thế Giới
Như Ý ⊶ đã viết 895 bài
Đăng lúc: 12/08/2020 01:41 PM
Chuyên gia thế giới cho rằng Vắc-Xin COVID-19 của Nga không an toàn và thiếu sự minh bạch
Ảnh minh họa (Getty Images)

Ngày 11 tháng 8, Nga công bố đã cấp phép đăng ký cho Vắc-Xin ngừa COVID-19 đầu tiên do Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật mang tên Viện sĩ N.F. Gamaley trực thuộc Bộ Y tế Nga sáng chế.

Việc này đã khiến chuyên gia y tế toàn cầu đã bày tỏ hoài nghi về mức độ an toàn của loại Vắc-Xin này, khi chưa hoàn thành xong những thử nghiệm cuối cùng và có thời gian thử nghiệm trên cơ thể người chưa đầy 2 tháng, các chuyên gia cho rằng thời gian thử nghiệm loại Vắc-Xin COVID-19 khá ngắn.

Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar cho rằng, cần có dữ liệu minh bạch và dữ liệu này phải được đưa ra từ giai đoạn với 3 thử nghiệm lâm sàng để cho thấy loại Vắc-Xin này an toàn và hiệu quả.

Đồng quan điểm, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cũng khẳng định:

Để có thể tin tưởng vào loại Vắc-Xin này, tôi nghĩ vấn đề rất quan trọng là phải tiến hành nghiên cứu toàn diện, có những thử nghiệm dài hạn và phải đưa nó ra cộng đồng. Hiện tại chúng ta biết rất ít về loại Vắc-Xin này bởi vì giới chức Nga không thực sự minh bạch.

Chuyên gia nghiên cứu thuốc, Trường Kinh doanh Warwick của Anh - Ayfer Ali cho biết:

Quá trình phê duyệt diễn ra quá nhanh có thể khiến các nhà khoa học bỏ qua một số tác dụng phụ tiềm ẩn. Nhiều phản ứng hiếm xảy ra nhưng lại rất nguy hiểm.

Chuyên gia tại Viện Di truyền, Đại học Cao đẳng London, Anh-Francois Balloux cũng cho rằng đây là "một quyết định liều lĩnh".

Mặc dù trước đó, Bộ Y tế Nga đã ra thông cáo khẳng định, kết quả thử nghiệm đã cho thấy Vắc-Xin phát huy hiệu quả và độ an toàn cao. Tất cả các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đều tự phát triển được kháng thể kháng COVID-19, trong khi không có trường hợp nào bị biến chứng nặng do tiêm chủng. Tổng thống Nga Putin cũng khẳng định, con gái ông đã tham gia thử nghiệm Vắc-Xin và hiện tại, tất cả đều ổn.

Nhưng các chuyên gia thế giới vẫn nghi ngờ và đưa ra cảnh báo những hệ lụy để lại từ các loại Vắc-Xin chưa đủ an toàn sẽ khiến các vấn đề hiện tại trầm trọng hơn".

#vắc-xin covid-19#nga#vaccine covid-19Viết bởi Như Ý (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)