CDC cho biết người dân Mỹ sẽ có Vắc-Xin COVID-19 chậm nhất là giữa tháng 12, ưu tiên người già, nhân viên y tế
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 60,642,958
Tử vong: 1,426,551
Hồi phục: 38,296,765
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 13,000,266
Tử vong: 266,918
Hồi phục: 4,509,174
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Chuyện hy hữu: Nếu kết quả bầu cử có số phiếu bầu ngang nhau thì bà Pelosi sẽ lên làm Tổng thống tạm thời

Không loại trừ khả năng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ được đưa lên làm Tổng thống tạm thời, nếu như cả hai ứng cử viên Tổng thống có số phiếu bầu Đại cử tri bằng nhau.
Hoa Kỳ
Nhật Long ⊶ đã viết 642 bài
Đăng lúc: 30/10/2020 12:47 PM
Chuyện hy hữu: Nếu kết quả bầu cử có số phiếu bầu ngang nhau thì bà Pelosi sẽ lên làm Tổng thống tạm thời
Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi - Nguồn: Reuters.

Thứ Sáu ngày 30 tháng 10, Fox News đưa tin Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi có thể sẽ trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46, trong trường hợp cả hai ứng viên Tổng thống có số phiếu bầu bằng nhau.

Sẽ có 538 phiếu bầu Đại cử tri được chia cho 50 tiểu bang và thủ đô Washington, D.C. Để đạt điều kiện thắng cử, ứng viên phải nhận được ít nhất 270 số phiếu. Tuy nhiên, số lượng phiếu bầu Đại cử tri lại là 538 có thể chia hết cho 2, nên có khả năng cả hai ứng cử viên đều nhận được số phiếu tương đồng, tức là 269 phiếu.

Do đó, sẽ không thể xác định được ứng cử viên nào thắng cử dựa vào số phiếu bầu Đại cử tri. Trong trường hợp này, Hạ viện sẽ phải tham gia vào cuộc bỏ phiếu để lựa chọn xem ai sẽ là Tổng thống Mỹ kế tiếp, còn Thượng viện sẽ là bên lựa chọn vị trí phó Tổng thống.

Nếu như Thượng viện chọn được phó Tổng thống, con Hạ viện không thể quyết định được ai sẽ là Tổng thống, thì phó Tổng thống do Thượng viện lựa chọn sẽ có quyền hạn như một Tổng thống cho đến khi cả hai cơ quan này tìm được Tổng thống.

Trường hợp xấu nhất, cả Thượng viện và Hạ viện đều không thể chọn ra được phó Tổng thống cũng như Tổng thống, thì lúc này người đứng đầu Hạ viện sẽ được chọn làm Tổng thống tạm thời cho đến khi tìm được người thay thế.

Vì vậy, trong cuộc bầu cử năm nay, bà Nancy Pelosi cũng có thể trở thành Tổng thống tạm thời nếu như cả Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên Joe Biden có số phiếu bầu Đại cử tri bằng nhau, và hai viện không tìm ra được lãnh đạo của họ.

Trong quá khứ, điều này đã từng xảy ra một lần vào năm 1800, khi cả hai ứng viên là ông Thomas Jefferson và ông Aaron Burr đều nhận được 73 phiếu Đại cử tri.

#bầu cử tổng thống mỹ 2020#nancy pelosiViết bởi Nhật Long (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)