FDA mở rộng cảnh báo về việc sử dụng một số thuốc giảm đau, kháng viêm đối với phụ nữ mang thai
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 40,887,809
Tử vong: 1,127,200
Hồi phục: 28,015,107
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 8,413,987
Tử vong: 225,019
Hồi phục: 3,463,308
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Chuyện "nực cười": Trung Quốc, Nga và Cuba được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Thế Giới

Trung Quốc, Nga và Cuba là 3 trong số 47 nước đã được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Ả Rập Xê-út đã thất bại trong việc giành một chiếc ghế tại cơ quan có trụ sở tại Geneva này.
Thế Giới
Kevin Le ⊶ đã viết 696 bài
Đăng lúc: 14/10/2020 09:52 AM
Chuyện
Tổng thống nga và Chủ tịch Trung Quốc trong 1 lần gặp (Nguồn: Reuters)

Ngày 13 tháng 10, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) gồm 193 thành viên đã bầu Trung Quốc, Nga, Bờ Biển Ngà, Gabon, Malawi, Cuba, Bolivia, Uzbekistan, Pháp và Anh vào hội đồng nhân quyền gồm 47 thành viên.

Theo Reuters, Senegal, Nepal, Pakistan, Ukraine và Mexico đã được bầu lại cho nhiệm kỳ thứ hai kéo dài ba năm. Theo quy định của Hội đồng Nhân quyền, các thành viên trong Hội đồng không được tái đắc cử quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Các ứng viên được bầu bằng cách bỏ phiếu kín theo nhóm địa lý để đảm bảo tính đại diện đồng đều. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương chứng kiến cuộc cạnh tranh gay gắt với 5 ứng viên nhưng chỉ chọn cho 4 ghế, gồm: Trung Quốc, Nepal, Pakistan, Ả Rập Xê-út và Uzbekistan.

Kết quả bỏ phiếu Ả Rập Xê-út bị loại với tổng số chỉ có 90 phiếu bầu. Trong khi đó, Trung Quốc nhận được 139 phiếu trong cuộc bầu chọn này, con số này đã giảm 20% so với lần bầu chọn trước vào năm 2016.

Các thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền LHQ sẽ bắt đầu nhiệm kỳ từ ngày 1 tháng 1 năm 2021.

Giám đốc tại LHQ của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Louis Charbonneau cho biết:

Sự cạnh tranh trong các cuộc bầu chọn của LHQ là cần thiết. Nếu có thêm nhiều ứng viên, có thể Trung Quốc và Nga cũng đã thất bại.

Cả hai quốc gia nói trên đều bị quốc tế chỉ trích nặng nề về vấn đề nhân quyền, đặc biệt là Trung Quốc. Bắc Kinh đã bị nhiều tổ chức nhân quyền và các tổ chức độc lập trên thế giới cáo buộc thực hiện nhiều hành vi “vô nhân đạo” đối với người dân, bao gồm tội ác mổ cướp tạng sống, bức hại tôn giáo, đàn áp tín ngưỡng và người bất đồng chính kiến.

Chưa hết, chính LHQ cho biết, Trung Quốc giam giữ hơn 1 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương để tẩy não, buộc lao động cưỡng bức, triệt sản và nhiều hành vi tàn độc khác nhằm giảm dân số và phá huỷ văn hoá của người Hồi giáo. Ngoài ra, hồ sơ nhân quyền tồi tệ của Trung Quốc cũng được thể hiện ở cách xử lý các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ vào năm 2018. Qua kết quả bầu chọn ngày 13 tháng 10, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói:

Đại hội đồng LHQ tiếp tục bầu các quốc gia có hồ sơ nhân quyền kinh tởm. Kết quả bầu cử này chỉ xác thực thêm sự đúng đắn việc Hoa Kỳ rút khỏi Hội đồng.

#trung quốc#nga#cubaViết bởi Kevin Le (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)