Học sinh Trung Học và Trung Học Phổ Thông tại tiểu bang Vermont sẽ được cung cấp bao cao su miễn phí
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 40,519,873
Tử vong: 1,121,299
Hồi phục: 27,801,465
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 8,356,829
Tử vong: 224,277
Hồi phục: 3,447,966
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Có đến ba phần tư công ty Trung Quốc bị Mỹ liệt vào "danh sách đen" có liên hệ mật thiết với quân đội TQ

Trong 24 công ty Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen của Mỹ, có 18 công ty núp bóng quân đội Trung Quốc, trong đó có 8 công ty thuộc một trong ba tập đoàn 100% vốn nhà nước Trung Quốc.
Hoa KỳThế Giới
Hoàng Mai ⊶ đã viết 643 bài
Đăng lúc: 24/09/2020 11:19 AM
Có đến ba phần tư công ty Trung Quốc bị Mỹ liệt vào
Ảnh minh họa - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Li Gang/Xinhua via AP)

Theo bài nguyên cứu đăng trên tờ Nikkei Asian Review, có khoảng 3/4 các công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào “danh sách đen” hồi tháng 8 có giao dịch với quân đội Trung Quốc.

Điều này càng chứng tỏ quân đội Trung Quốc đang phải phụ thuộc nhiều hơn vào các công ty doanh nghiệp tư nhân dưới sự thúc đẩy của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về chính sách hợp nhất quân sự - dân sự.

Trước đó, 24 công ty Trung Quốc bị Bộ thương mại Mỹ đưa vào danh sách thực thể (Entity List) với cáo buộc đóng vai trò trong quá trình quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông của Bắc Kinh.

Có 18 công ty có quan hệ với quân đội Trung Quốc, trong đó có 8 công ty thuộc một trong ba tập đoàn 100% vốn nhà nước Trung Quốc, bao gồm Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc, Tập đoàn Điện tử Trung Quốc và Tập đoàn Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc (CSSC).

Cục Quản lý Nhà nước về Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp Quốc phòng Trung Quốc (SASTIND) cho biết:

Các tập đoàn này là một trong 10 nhà thầu quân sự hàng đầu của Bắc Kinh, họ có vai trò đặc biệt quan trọng trong cung cấp thiết bị điện tử, phần mềm và chuyên môn liên quan đến tàu trong quá trình Trung Quốc xây dựng các tiền đồn ở Biển Đông.

Cuối tháng 8 vừa qua, Bộ Quốc phòng Mỹ đã bổ sung thêm 11 cái tên vào danh sách "các công ty quân sự của Trung Quốc", trong đó có Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc (CNNC) và một đơn vị thuộc Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CAST), cả hai đều nằm trong số 10 nhà thầu quân sự hàng đầu của nước này.

Ngoài ra, các trang web liên kết với các công ty vừa mới bị phạt đều hiển thị các sản phẩm cung cấp cho quân đội Trung Quốc.

Theo Nikkei Asian Review, quân đội Trung Quốc đã bố trí các sĩ quan để giữ các chức vụ điều hành tại các công ty liên kết với quân đội để tạo điều kiện cho việc phát triển chung tên lửa và các loại vũ khí khác.

Phần lớn lãnh đạo của các công ty là những chuyên gia đến từ các cơ sở nghiên cứu quân sự - dân sự. Họ phát triển và cung cấp các sản phẩm do quân đội quy định phù hợp với các kế hoạch do lãnh đạo Trung Quốc đề ra.

Có khoảng 600 công ty Trung Quốc thuộc hiệp hội công nghiệp quốc phòng trực thuộc SASTIND. Hiệp hội này giúp các thành viên phối hợp nhằm phát triển vũ khí hiệu quả hơn.

Tập Cận Bình là chủ tịch Ủy ban Trung ương về Phát triển Kết hợp Quân sự-Dân sự Trung Quốc, thành lập các cơ quan riêng nhằm thực thi chính sách "hợp nhất quân sự - dân sự", tranh thủ các công ty công nghệ cao dân sự nhằm phát triển công nghệ quốc phòng Bắc Kinh.

#trung quốcViết bởi Hoàng Mai (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)