Trung Quốc "nổi đóa" khi Mỹ và Canada đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan và nói đang gây bất ổn cho khu vực
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 241,427,746
Tử vong: 4,907,899
Hồi phục: 182,260,432
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 45,068,396
Tử vong: 727,071
Hồi phục: 10,832,193
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Con gái nhà sáng lập Huawei được trả tự do, Trung Quốc lặp tức thả 2 công dân Canada về nước

Sau khi tòa Canada tuyên bố phóng thích con gái nhà sáng lập Huawei - Mạnh Vãn Chu, Trung Quốc đã trả lại tự do cho 2 công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor. Hai người này đã rời khỏi Trung Quốc và đang trên máy bay trở về nước.
Hoa Kỳ
Hoàng Mai ⊶ đã viết 963 bài
Đăng lúc: 25/09/2021 12:15 PM
Con gái nhà sáng lập Huawei được trả tự do, Trung Quốc lặp tức thả 2 công dân Canada về nước
Michael Spavor (trái) và Michael Kovrig và bà Mạnh Văn Chu trên đường ra sân bay về nước - Nguồn: AFP.

Trong cuộc họp báo tối ngày 24 tháng 9, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo:

2 công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor đã được trả tự do và rời khỏi không phận Trung Quốc. Họ đã lên máy bay về nước vào khoảng 19h30 cùng với Đại sứ Canada tại Trung Quốc Dominic Barton.

Việc Trung Quốc trả lại tự do cho 2 công dân Canada diễn ra không lâu sau khi Tòa án tối cao British Columbia tuyên bố phóng thích Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Huawei vào ngày 24 tháng 9 và cho phép người này rời khỏi Canada.

Được biết, chiếc máy bay chở Mạnh Văn Chu cất cánh rời khỏi Canada cùng giờ với 2 công dân Canada rời khỏi Trung Quốc vào lúc 19h30 ngày 24 tháng 9.

Việc công dân của 2 nước được trả tự do cùng thời điểm cho thấy dường như đã có sự đàm phán ngầm giữa các bên bao gồm Canada, Trung Quốc và cũng có thể là Mỹ.

Tại cuộc họp báo, Thủ tướng Canada Trudeau đã gửi lời cảm ơn đến các đồng minh và đối tác của Canada trong cộng đồng quốc tế. Đồng thời, ông cũng cảm ơn những người đã luôn sát cánh cùng với Canada và hai công dân Kovrig và Spavor.

Bà Mạnh Văn Chu về tới Trung Quốc hôm 25 tháng 9 - Nguồn: Reuters.Bà Mạnh Văn Chu về tới Trung Quốc hôm 25 tháng 9 - Nguồn: Reuters.

Trước đây, con gái nhà sáng lập Huawei - Mạnh Văn Chu bị bắt giữ tại sân bay Vancouver, Canada ngày 1 tháng 12 năm 2018 theo yêu cầu của Mỹ. Vài ngày sau đó, Trung Quốc đã bắt giữ Michael Spavor - một doanh nhân Canada và một người từng làm trong ngành ngoại giao Canada - Michael Kovrig.

Ngày 11 tháng 8 vừa qua, Spavor đã bị tòa Trung Quốc kết án 11 năm tù vì các tội: gián điệp và do thám, cung cấp các bí mật quốc gia Trung Quốc cho nước ngoài.

Đám đông tại Trung Quốc đón bà Mạnh Văn Chu hôm 25 tháng 9 - Nguồn: Reuters.Đám đông tại Trung Quốc đón bà Mạnh Văn Chu hôm 25 tháng 9 - Nguồn: Reuters.

Mặc dù Kovrig bị bắt cùng thời điểm và bị truy tố các tội danh giống như Spavor, nhưng người này vẫn chưa bị kết án. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết phiên tòa xét xử Kovrig “sẽ diễn ra vào thời điểm thích hợp”.

Các nhà quan sát cho rằng Trung Quốc đang muốn thương lượng, đàm phán với Canada. Nếu phóng thích Mạnh Văn Chu, Kovrig sẽ không bị phạt tù nặng hoặc ngược lại.

#trung quốc#huawei#canada#mạnh văn chuViết bởi Hoàng Mai (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)