Đang có hơn 10,000 bệnh nhân COVID-19 tại các bệnh viện ở Texas, quân đội đã cử lực lượng y tế đến giúp đỡ
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 13,529,885
Tử vong: 583,073
Hồi phục: 7,109,165
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 3,535,468
Tử vong: 139,020
Hồi phục: 1,000,843
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Con người sẽ còn phải hứng chịu nhiều đại dịch hơn trong tương lai nếu như tiếp tục xâm lấn tự nhiên

Nếu như con người còn tiếp tục tàn phá và xâm lấn tự nhiên, rất có thể chúng ta sẽ còn phải đối mặt với nhiều đại dịch khác trong tương lai.
Thế GiớiKhám Phá
Kevin Le ⊶ đã viết 564 bài
Đăng lúc: 26/04/2020 10:16 AM
Con người sẽ còn phải hứng chịu nhiều đại dịch hơn trong tương lai nếu như tiếp tục xâm lấn tự nhiên
Ảnh minh họa (IAR)

Theo nhà sinh vật học hàng đầu Mỹ, ông Thomas Lovejoy cho biết rằng ước tính mỗi năm có khoảng 2 đến 4 virus mới được sinh ra do con người tàn phá và xâm lấn tự nhiên, và bất cứ virus nào cũng có thể lây lan, biến thành đại dịch toàn cầu nếu như con người không sớm tìm ra cách ngăn chặn.

Ông Lovejoy nhận định rằng đại dịch COVID-19 là hậu quả của việc con người xâm lấn liên tục và quá mức vào thiên nhiên, săn bắt, buôn bán động vật hoang dã trái phép và tiêu thụ ở các khu chợ ướt ở Nam Á cũng như thị trường thịt thú rừng ở Châu Phi.

Ảnh minh họa (IAR)Ảnh minh họa (IAR)

Chợ ướt (wet market) là những khu chợ giống như chợ truyền thống, nhưng ở đây các gian hàng thường kinh doanh cả động vật sống (bao gồm cả động vật nuôi lẫn động vật hoang dã), rau quả tươi, trái cây và chất lượng vệ sinh rất tệ. Hầu hết những khu chợ này xuất hiện ở một số quốc gia Châu Phi và Châu Á. Hiện nay, có rất nhiều thông tin cho rằng virus corona bắt nguồn từ chợ ướt Hoa Nam ở Vũ Hán, Trung Quốc, tại đây có bán nhiều loại động vật hoang dã tươi sống như cáo, chồn, sói, dơi và kỳ giông.

Để hạn chế nguy cơ lây lan bệnh dịch, con người cần tách động vật hoang dã ra khỏi vật nuôi. Nhờ đó, virus sẽ không thể có nhiều vật chủ để bám vào cũng như có trung gian (ở đây là vật nuôi) để xâm nhập vào cơ thể con người.

Theo ông Lovejoy, mấu chốt của vấn đề là cần phải hạn chế những hoạt động kinh doanh động vật hoang dã và vật nuôi lẫn lộn nhằm giảm thiểu xác suất virus có thể truyền từ động vật hoang dã sang động vật nuôi. Không chỉ dừng lại ở đó, con người còn phải tìm ra giải pháp đối phó với biến đổi khí hậu.

#virus corona#covid-10#dịch bệnhViết bởi Kevin Le (Việt Page News)
Theo Theo Guardian
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)