Bạo động, đập phá, hôi của đang lan rộng khắp nước Mỹ, hàng ngàn Vệ binh quốc gia đã được điều động
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 6,257,598
Tử vong: 373,402
Hồi phục: 2,635,619
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 1,826,622
Tử vong: 105,617
Hồi phục: 387,431
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Công dân Mỹ gốc Trung Quốc tại Bắc California lãnh án 4 năm tù và có thể cao hơn vì tội làm tình báo

Thay vì hưởng đãi ngộ cũng như làm việc dưới sự lãnh đạo của chính phủ Mỹ, một công dân Hoa Kỳ gốc Hoa đã trở thành gián điệp, an cắp thông tin quốc gia và cung cấp cho Trung Quốc.
Hoa Kỳ
Long Pham ⊶ đã viết 172 bài
Đăng lúc: 18/03/2020 01:39 PM
Công dân Mỹ gốc Trung Quốc tại Bắc California lãnh án 4 năm tù và có thể cao hơn vì tội làm tình báo
Chân dung Edward Peng, 56 tuổi, quốc tịch Mỹ, sống tại Bắc California

Một người đàn ông sống ở Bắc California đã bị Cục điều tra liên bang (FBI) bắt giữ và buộc tội làm việc cho chính phủ Trung Quốc mà không khai báo. Hôm thứ Ba, ngày 17 tháng 3, tòa án liên bang ở thành phố Oakland, tiểu bang California đã tuyên phạt người này 4 năm tù giam.

Xuehua "Edward" Peng, 56 tuổi, đã bị bắt giữ vào năm ngoái sau khi bị phát hiện làm người đưa tin cho Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc (MSS). Sau đó, người này đã thú nhận tội làm việc cho chính phủ nước ngoài mà không khai báo vào ngày 25 tháng 11, theo Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ tại Quận Bắc California.

Peng là công dân Hoa Kỳ gốc Trung Quốc, anh ta thừa nhận rằng đã làm cho Trung Quốc sau khi được một quan chức nước này ngỏ ý trong chuyến công tác ở Trung Quốc vào tháng 3 năm 2015.

Theo lời đề nghị, quan chức đó muốn Peng sử dụng lợi thế là công dân Mỹ để giúp chính phủ Trung Quốc. Mặc dù sau đó Peng biết người này là nhân viên tình báo Trung Quốc nhưng vẫn tiếp tục làm gián điệp cung cấp thông tin cho Trung Quốc.

Một nguồn tin từ FBI cho biết bằng cách sử dụng các "hộp thư chết" (tạm dịch của dead drops), Peng đã bí mật cung cấp cho những nhân viên tình báo Trung Quốc thuộc MSS những thông tin mật liên quan đến an ninh quốc gia và nhận lại những khoản tiền thưởng hậu hĩnh.

"Hộp thư chết" là những vị trí bí mật mà chỉ người giao và người nhận biết đến. Với "hộp thư chết", người giao có thể đặt tài liệu, những món đó để đưa cho người nhận mà cả hai không cần phải gặp nhau trực tiếp, giảm thiểu nguy cơ bị phát hiện.

Video trong đó có cảnh Peng sử dụng "hộp thư chết" để trao đổi tài liệu

Trong sáu lần, Peng đã xuất hiện để nhận những túi đồ tại những khách sạn ở California và Georgia. Trong số sáu lần kể trên, có bốn lần là Peng nhận bưu kiện có các thẻ nhớ kỹ thuật số chứa những thông tin được phân loại và anh ta đã để lại tổng cộng $70,000 cho nguồn tin.

Theo các công tố viên, những thông tin mà Peng cung cấp cho Trung Quốc không hề ảnh hưởng tới an ninh quốc gia Mỹ bởi vì những thông tin mà Peng lấy đều đã được biết trước.

Trợ lý Tổng chưởng lý của Bộ An ninh Quốc gia, ông John C. Demers cho biết vào hôm thứ Ba rằng vụ việc đã phơi bày cách thức hoạt động của tình báo Trung Quốc để có được thông tin mật từ Hoa Kỳ, và đó chỉ là một ví dụ về cái mà ông gọi là "nỗ lực gián điệp đa diện của chính phủ Trung Quốc.".

Ngoài bản án 4 năm tù giam, Peng còn phải nộp phạt $30,000. Hơn nữa, nếu bị kết tội trong một phiên xử khác, Peng còn có thể nhận bản án 10 năm tù và $250,000 tiền phạt.

#trung quốc#california#gián điệpViết bởi Long Pham (Việt Page News)
Theo CBS SF & CNBC
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)