Động đất làm rung chuyển thành phố New York
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Đóng

Cuộc gặp giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc diễn ra tốt đẹp, đạt được nhiều thoả thuận lớn

Cuộc gặp kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc đã diễn ra tốt đẹp, đạt được nhiều thoả thuận lớn giúp cải thiện mối quan hệ hai nước.
Hoa KỳThế Giới
Hoàng Mai ⊶ đã viết 2108 bài
Đăng lúc: 16/11/2023 02:54 AM
Cuộc gặp giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc diễn ra tốt đẹp, đạt được nhiều thoả thuận lớn
Tổng thống Joe Biden thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Hôm thứ Tư ngày 15 tháng 11, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp tại San Francisco, tiểu bang California. Sau cuộc gặp nay, hai bên đã đạt được nhiều thoả thuận lớn giúp cải thiện mối quan hệ Mỹ - Trung.

Theo Reuters, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc kéo dài tới 4 giờ đồng hồi, nội dung chủ yếu là bàn về những vấn đề khiến quan hệ Washington, D.C. và Bắc Kinh căng thẳng.

- Nhất trí về đường dây nóng, liên lạc quân sự

Ông Biden và ông Tập đã nhất trí nối lại liên lạc quân sự, vốn bị Trung Quốc cắt đứt sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới thăm Đài Loan vào tháng 8 năm ngoái. "Chúng tôi ủng hộ liên lạc trực tiếp, rõ ràng và cởi mở.", Tổng thống Biden nói.

Ngoài ra, ông Biden còn nói rằng ông và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đồng ý liên lạc cấp cao. "Tôi và ông ấy đã thống nhất rằng, hai chúng tôi có thể gọi điện trực tiếp cho nhau và nói chuyện ngay lập tức".

- Hạn chế xuất khẩu fetanyl

Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc đều đồng ý với quan điểm rằng hạn chế xuất khẩu fetanyl cũng như các mặt hàng liên quan tới sản xuất fetanyl sẽ giúp giảm tình trạng sử dụng ma túy quá liều ở Mỹ.

Theo thoả thuận đôi bên, Trung Quốc sẽ truy quét các công ty hoá chất để ngăn fetanyl được sản xuất rộng rãi. Đổi lại, Mỹ sẽ phải dỡ bỏ các hạn chế với viện cảnh sát pháp y của Trung Quốc.

- Vấn đề Đài Loan, xung đột tại Israel

Về vấn đề Đài Loan, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh Mỹ luôn tôn trọng chính sách Một Trung Quốc và luôn hướng đến một giải pháp hoà bình. Trong khi đó, Chủ tịch Tập yêu cầu Mỹ chấm dứt việc cung cấp vũ khí cho Đài Loan và ủng hộ việc Trung Quốc thống nhất với Đài Loan một cách hòa bình.

Ông Biden cũng kêu gọi Trung Quốc dùng ảnh hưởng của mình để làm dịu các căng thẳng toàn cầu, đặc biệt là chung sức ngăn cuộc chiến Israel - Hamas không bị lan rộng.

#joe biden#tập cận bìnhViết bởi Hoàng Mai (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)