Illinois: Hai chị em tại Chicago đâm nhân viên bảo vệ 27 nhát dao khi được nhắc nhở đeo khẩu trang
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 45,232,456
Tử vong: 1,185,245
Hồi phục: 30,179,396
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 9,123,564
Tử vong: 233,179
Hồi phục: 3,655,812
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Đại học Harvard đã tìm ra nguyên nhân bệnh nhân COVID-19 bị mất khướu giác tạm thời

Các nhà khoa học của Đại học Harvard đã tìm ra được lời giải đáp lý do tại sao một số người nhiễm COVID-19 lại mất đi khứu giác tạm thời.
Khám Phá
Long Pham ⊶ đã viết 267 bài
Đăng lúc: 29/07/2020 03:45 PM
Đại học Harvard đã tìm ra nguyên nhân bệnh nhân COVID-19 bị mất khướu giác tạm thời
Ảnh minh họa (Nguồn: Tumisu from Pixabay)

Tạm thời mất đi khả năng ngửi, hoặc mất chức năng khứu giác (anosmia) là triệu chứng phổ biến khi nhiễm COVID-19. Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học đã lý giải điều này là do các tế bào ở khoang mũi trên dễ bị ảnh hưởng bởi virus corona nhất.

Nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi các nhà thần kinh học tại Harvard Medical School (HMS) đã phát hiện ra rằng các tế bào không phải là tế bào thần kinh có thể là nguyên nhân dẫn đến việc tạm thời mất khứu giác ở bệnh nhân COVID-19. Phát hiện này của họ đã được công bố trên tờ Science Advances.

Theo Sandeep Robert Datta, thành viên của nhóm nghiên cứu và là phó giáo sư về sinh học thần kinh tại Viện Blavatnik thuộc HMS:

Phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng virus corona mới có thể làm thay đổi khứu giác ở bệnh nhân không phải bằng cách xâm nhập vào tế bào thần kinh, mà bằng cách ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào hỗ trợ.

Nghiên cứu này ám chỉ rằng việc bị nhiễm COVID-19 không khiến cho người bệnh bị ảnh hưởng và mất khứu giác kéo dài.

Theo giáo sư:

Tôi nghĩ rằng tin tốt là khi khỏi bệnh, các tế bào thần kinh khứu giác sẽ không cần phải thay thế hoặc tái tạo lại từ đầu. Tuy nhiên, chúng tôi cần thu thập thêm dữ liệu để có kết quả chính xác về thông tin này.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng gần 90% một nhóm bệnh nhân COVID-19 cảm thấy khứu giác đã được cải thiện trong bốn tuần sau khi khỏi bệnh.

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard, các bệnh truyền nhiễm khác (bao gồm cả các bệnh gây ra bởi virus corona) có thể khiến người bệnh mất nhiều tháng để hồi phục khứu giác. Những căn bệnh này ảnh hưởng trực tiếp tới các tế bào thần kinh cảm giác khứu giác. Các phản ứng viêm có thể gây ra những thay đổi trong việc người bệnh nhận thức về mùi, mặc dù một số trường hợp mắc chứng anosmia liên quan đến COVID-19 không bị viêm mũi.

#covid-19Viết bởi Long Pham (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)