Động đất làm rung chuyển thành phố New York
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Đóng

Đại học Hoàng gia London, Anh xác nhận sẽ đóng cửa hai trung tâm nghiên cứu lớn do Trung Quốc tài trợ

Đại học Hoàng gia London xác nhận sẽ đóng cửa hai trung tâm nghiên cứu lớn do các công ty hàng không và quốc phòng Trung Quốc tài trợ sau khi nhận được cảnh báo từ Cơ quan An ninh Anh (MI5) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).
Hoa Kỳ
Nhật Long ⊶ đã viết 1100 bài
Đăng lúc: 13/09/2022 09:56 AM
Đại học Hoàng gia London, Anh xác nhận sẽ đóng cửa hai trung tâm nghiên cứu lớn do Trung Quốc tài trợ
Hình ảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm trường Đại học Hoàng gia London trước đây - Nguồn: AP.

Ngay sau khi những người đứng đầu Cơ quan An ninh Anh (MI5) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo về mối đe dọa gián điệp do Trung Quốc gây ra đối với các trường đại học tại Anh. Đại học Hoàng gia London sẽ đóng cửa hai trung tâm nghiên cứu lớn do các công ty hàng không và quốc phòng Trung Quốc tài trợ.

Hai trung tâm nói trên là Trung tâm Thiết kế và Sản xuất Kết cấu Avic được một công ty hàng không quân sự và dân dụng hàng đầu của Trung Quốc tài trợ hơn 6 triệu bảng Anh để nghiên cứu các vật liệu hàng không vũ trụ tiên tiến.

Trung tâm thứ hai là được Biam - công ty con của một công ty hàng không và quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước khác của Trung Quốc đồng điều hành. Đối với trung tâm này, Biam đã đóng góp 4,5 triệu bảng Anh cho các dự án nghiên cứu pin hiệu suất cao, các thành phần trong động cơ phản lực và kính chắn gió máy bay chống va đập.

Theo đó, Trường Đại học Hoàng gia London (Imperial College London) đã xác nhận sẽ đóng cửa hai trung tâm nghiên cứu trên vào cuối năm 2023. Quyết định này được đưa ra sau khi đơn xin cấp phép của hai trung tâm bị Đơn vị phối hợp kiểm soát xuất khẩu chính phủ (ECJU) - Cơ quan giám sát việc chia sẻ các nghiên cứu nhạy cảm với các đối tác quốc tế từ chối.

Quyết định của Trường Đại học Hoàng gia London cũng thể hiện rõ thái độ cứng rắn của chính phủ Anh về vấn đề liên quan đến gián điệp.

Được biết, hai trung tâm này được thành lập vào năm 2012, Chính phủ do đảng Bảo thủ điều hành rất ủng hộ những mối quan hệ đối tác giữa các cơ sở giáo dục với các công ty Trung Quốc.

Tuy nhiên, kể từ khi quan hệ giữa Trung Quốc và phương Tây trở nên xấu đi, Anh bắt đầu lo ngại sự tài trợ từ các công ty Trung Quốc có thể vừa nhằm phục vụ mục tiêu dân sự, đồng thời cũng nhằm phục vụ nhu cầu quân sự tiềm tàng.

#anhViết bởi Nhật Long (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)