Nghiên cứu mới cho thấy Virus gây bệnh COVID-19 mất 90% khả năng lây nhiễm khi bay trong không khí
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 327,647,213
Tử vong: 5,534,172
Hồi phục: 222,417,039
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 65,814,876
Tử vong: 849,976
Hồi phục: 10,832,193
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Đảng Dân chủ đang tìm cách dùng Tu chính án 14 để ngăn cựu Tổng thống Trump tái tranh cử vào 2024

Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đang chú ý đến cơ chế hiến pháp ít được biết đến nhằm ngăn cựu Tổng thống Trump tái tranh cử trong cuộc đua vào Nhà trắng năm 2024.
Hoa Kỳ
Như Ý ⊶ đã viết 724 bài
Đăng lúc: 12/01/2022 11:11 AM
Đảng Dân chủ đang tìm cách dùng Tu chính án 14 để ngăn cựu Tổng thống Trump tái tranh cử vào 2024
Ảnh minh họa - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Nguồn: AP.

Tờ The Hill cho biết, có ít nhất 10 nhà lập pháp đảng Dân chủ đã âm thầm lên tiếng về việc liệu có thể sử dụng Mục 3 của Tu chính án thứ 14 để khiến cựu Tổng thống Trump vĩnh viễn không thể tái tranh cử trong tương lai vì đã kích động bạo loạn vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1.

Được biết, Khoản 3 của Tu chính án thứ 14 là một điều khoản Hiến pháp thời hậu Nội chiến Mỹ cấm bất kỳ ai tham gia “nổi dậy hoặc nổi loạn” chống lại nước Mỹ được ứng cử vào một chức vụ cơ quan công quyền trong tương lai, bao gồm cả các vị trí nghị sĩ liên bang, Tổng thống, Phó Tổng thống, thành viên nghị viện tiểu bang, các quan chức hành pháp, tư pháp cấp liên bang và tiểu bang.

Tu chính án 14 đã được nhắc đến sau cuộc bạo động ở Điện Capitol, nhưng nhanh chóng bị bỏ qua khi Trump chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11 năm 2020 và bác bỏ việc kích động gây ra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol.

Laurence Tribe - chuyên gia về hiến pháp tại Trường Luật Harvard cho biết:

Trong những ngày gần đây, một số nhà bình luận trên phương tiện truyền thông, các thành viên Quốc hội và các nhân viên của họ đã tìm kiếm tư vấn của tôi về cách thực hiện Mục 3.

Tribe chia sẻ với The Hill:

Trong số những người tìm kiếm tư vấn của tôi nhằm tìm ra chính xác cách thức sử dụng một chiến thuật gây tranh cãi như trên có: Hạ nghị sĩ Jamie Raskin - một thành viên của ủy ban điều tra vụ 6/1 thuộc Hạ viện; Hạ nghị sĩ Jerry Nadler - Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện; và Hạ nghị sĩ Debbie Wasserman Schultz.

Hiện đang có những ý kiến trái chiều gây chia rẽ cách thức thực thi điều khoản nói trên. Một nhóm lập luận rằng, một cuộc bỏ phiếu với đa số tương đối ở cả 2 viện của Quốc hội kết luận Trump có tội kích động vụ bạo loạn sẽ đủ để cấm ông nắm giữ các chức vụ công trong tương lai.

Còn chuyên gia Tribe và những người khác thì nói rằng cần phải có một cơ quan "trung lập" xác định xem cựu tổng thống Trump có thật sự có tội kích động "cuộc nổi dậy" hay "nổi loạn" hay không. Cơ quan này có thể là một ban của Quốc hội hoặc tòa án liên bang.

Tuy vậy, tất cả những việc triển khai này vẫn sẽ gặp phải trở ngại lớn tại Tòa án Tối cao Mỹ, nơi phe bảo thủ đang duy trì đa số nhờ việc cựu tổng thống Trump bổ nhiệm tới ba thẩm phán của đảng Cộng hòa trong 4 năm lãnh đạo nước Mỹ.

#đảng dân chủViết bởi Như Ý (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)