Động đất làm rung chuyển thành phố New York
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Đóng

Đồng minh vận động Biden không thay đổi chính sách hạt nhân vì sợ sẽ giảm răn đe với Nga và Trung Quốc

Lo ngại chiến lược răn đe nhằm kiềm chế Nga và Trung Quốc sẽ bị suy yếu, các đồng minh đang vận động Tổng thống Joe Biden không thay đổi chính sách về việc sử dụng vũ khí hạt nhân.
Hoa Kỳ
Như Ý ⊶ đã viết 943 bài
Đăng lúc: 01/11/2021 12:55 PM
Đồng minh vận động Biden không thay đổi chính sách hạt nhân vì sợ sẽ giảm răn đe với Nga và Trung Quốc
Ảnh minh họa - Tổng thống Mỹ Joe Biden - Nguồn: Getty Images.

Giữa lúc Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang “đánh giá vị thế hạt nhân” (NPR), các nước đồng minh như: Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Australia đang tham gia vận động Mỹ giữ nguyên chính sách sử dụng vũ khí hạt nhân.

Financial Times cho biết, NPR là quy trình liên cơ quan nhằm xem xét chính sách về vũ khí hạt nhân của Mỹ, dự kiến kết thúc vào cuối năm nay.

Tổng thống Biden đang xem xét chính sách “không sử dụng hạt nhân trước tiên” và chính sách "mục đích duy nhất". Hai chính sách này sẽ làm rõ rằng Mỹ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân trong phạm vi hạn hẹp, chẳng hạn như để ngăn chặn một cuộc tấn công trực tiếp vào Mỹ hoặc để trả đũa sau một cuộc tấn công.

Một số đồng minh cho rằng một trong 2 chính sách trên của Mỹ sẽ giúp duy trì sự ổn định, cũng có nhiều ý kiến lại cho rằng nó sẽ khuyến khích Nga và Trung Quốc hành động. Một quan chức Châu Âu nhận định: “Đây sẽ là một món quà lớn dành cho Trung Quốc và Nga”.

Kể từ sau chiến tranh lạnh, chính sách của Mỹ trong việc sử dụng vũ khí hạt nhân vẫn rất mơ hồ, điều này cho thấy Washington có thể sử dụng trước và giúp các đồng minh ở Châu Âu và Châu Á được bảo vệ dưới “chiếc ô hạt nhân” của Mỹ.

Tuy nhiên, vẫn còn có những lo ngại Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ phát triển vũ khí hạt nhân, gây ra một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Hồi đầu năm nay, Mỹ đã tham khảo ý kiến các đồng minh và đã nhận được rất nhiều phản ứng tiêu cực đối với bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách hạt nhân.

Một số đồng minh còn lo rằng, mức độ phản đối của họ sẽ không được truyền đạt hết đến Tổng thống Biden, thậm chí Chính quyền Biden có thể sẽ không để tâm tới ý kiến của họ như đã từng phớt lờ lo ngại của đồng minh về việc rút quân khỏi Afghanistan và thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân với Úc.

Một số người hy vọng Biden sẽ đưa ra quan điểm của mình khi gặp các nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome, nước Ý vào cuối tuần này.

Được biết, đây không phải là lần đầu Mỹ cân nhắc việc thay đổi chính sách sử dụng vũ khí hạt nhân. Cựu Tổng thống Barack Obama từng cân nhắc về một sự thay đổi tương tự, nhưng sự phản đối của các đồng minh và quân đội Mỹ đã khiến ông từ bỏ thay đổi.

#joe bidenViết bởi Như Ý (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)