Mỹ và Nhật Bản tăng cường hợp tác nhằm đối phó Triều Tiên
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Đóng

Hai chị em chủ Nail gốc Việt bị tòa California phạt tù vì tổ chức kết hôn giả, bóc lột sức lao động người khác

Hai chị em chủ tiệm nail gốc Việt bị phạt tù vì bóc lột sức lao động của người họ hàng, thậm chí còn giấu thẻ xanh của nạn nhân để bắt người này làm việc không lương cho họ.
Hoa KỳCộng Đồng
Kevin Le ⊶ đã viết 1547 bài
Đăng lúc: 30/04/2022 10:32 AM
Hai chị em chủ Nail gốc Việt bị tòa California phạt tù vì tổ chức kết hôn giả, bóc lột sức lao động người khác
Ảnh minh họa - Nguồn: Unsplash.

Hôm thứ Ba ngày 26 tháng 4 vừa qua, hai chị em người gốc Việt đã bị toà tuyên án ba tháng tù giam vì tội bóc lột sức lao động của một người họ hàng và tổ chức đám cưới giả để lấy thẻ xanh.

Danh tính của hai chị em này là bà Cindy Mỹ Dung Lưu, 55 tuổi, và ông Jason Lưu, 47 tuổi. Họ đều ở thành phố San Diego, tiểu bang California và cùng điều hành một tiệm nail.

Theo cáo trạng, họ đã nhận giúp đỡ một người bà con ở độ tuổi sinh viên tư Việt Nam sang Mỹ học nghề nail. Tuy nhiên, theo công tố viên thì nạn nhân bị họ bắt làm 12 tiếng mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần và còn bị doạ tước thẻ xanh và phải đưa hết tiền lương cho họ.

Luật sư Robert Brewer cho biết chuyện của nạn nhân, tạm gọi với danh tính là "LX", được hai người bạn cung cấp cho Đội chống buôn người vào năm 2019.

Năm 2014, LX đặt chân tới Mỹ theo diện du học và bắt đầu theo học tại Đại học cộng đồng Grossmont ở El Cajon. Trong thời gian theo học, cô đi làm thêm cho gia đình người họ hàng và lấy được chứng chỉ hành nghề nail.

Đến năm 2015, cô LX tổ chức đám cưới giả với một người họ hàng khác của ông Jason Lưu để được cấp thẻ xanh. Đến tháng 3 năm 2019, thẻ xanh của cô LX được gửi đến nhà nhưng ông Jason là người nhận và đã giấu chiếc thẻ đó.

Ông Jason Lưu và bà Cindy đã dùng chiếc thẻ xanh đó để uy hiếp LX, bắt cô làm việc tại hai tiệm nail của họ như nô lệ, cấm cô giao tiếp với người khác và còn doạ sẽ nói xấu cô với gia đình ở Việt Nam.

Sau khi lục soát nhà cửa của ông Jason Lưu và bà Cindy ở Tierransanta, San Diego vào tháng 6 năm 2019, Đội chống buôn người thu giữ được $300,000. Nhưng theo luật sư bào chữa cho hai bị cáo thì số tiền đó là họ dành dụm để mua đất chôn cất cho cha mẹ của họ.

Sau vụ việc trên, cả hai bị cáo đã bán hai tiệm nail của họ là Majestic Nail Salon và Eden Nails Lounge & Spa, bà Cindy thì giờ làm thợ nail còn ông Jason Lưu thì làm thợ sửa xe, còn cô LX cũng đã không còn liên lạc với họ và đã tốt nghiệp trường Đại học UC Davis.

#san diego, californiaViết bởi Kevin Le (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)