Học sinh Trung Học và Trung Học Phổ Thông tại tiểu bang Vermont sẽ được cung cấp bao cao su miễn phí
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 40,519,873
Tử vong: 1,121,299
Hồi phục: 27,801,465
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 8,356,829
Tử vong: 224,277
Hồi phục: 3,447,966
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Hàng trăm tàu cá Trung Quốc đang tập hợp để "vơ vét" vùng biển của Peru, Mỹ đã lên tiếng cảnh báo

Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo về việc tàu cá Trung Quốc đang ở gần Peru. Hải quân Peru cho biết, đang theo dõi đội tàu cá khoảng 250 chiếc của Trung Quốc đang tập hợp ngoài khơi vùng biển nước này.
Hoa KỳThế Giới
Hoàng Mai ⊶ đã viết 643 bài
Đăng lúc: 26/09/2020 09:35 AM
Hàng trăm tàu cá Trung Quốc đang tập hợp để
Tàu cá Trung Quốc tại khu vực quần đảo Galapagos ở ngoài khơi Ecuador (Adrian Vasquez/AP)

Ngày 25 tháng 9, Hải quân Peru loan báo, đội tàu đánh cá Trung Quốc khoảng 250 chiếc đã chực chờ vào vùng biển nước này, khiến ngành đánh cá trong nước nổi giận.

Trước đó, đội tàu đánh cá Trung Quốc đã đánh bắt mực khổng lồ tại khu vực quần đảo Galapagos ở ngoài khơi Ecuador và đã bị lực lượng hải quân Peru phát hiện chỉ còn cách bờ biển nước này khoảng 370 km (230 dặm).

Hải quân Peru cho biết họ đang theo dõi cẩn thận đội tàu cá của Trung Quốc và cố gắng đảm bảo không có tàu nào như trên xâm phạm vùng biển mà Peru có quyền tài phán, cách bờ biển 200 dặm (320km).

Theo Reuters, liên quan đến đội tàu cá Trung Quốc đã khiến những người làm trong ngành đánh bắt nội địa Peru giận dữ, đồng thời cũng gây ra một cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc trên Twitter.

Đại sứ quán Mỹ cảnh báo trên Twitter:

Tàu Trung Quốc đánh bắt cá quá mức có thể gây ra thiệt hại kinh tế và sinh thái to lớn. Peru không thể chịu tổn thất lớn như vậy.

Ngay lập tức, Đại sứ quán Trung Quốc đã đáp trả trên Twitter, họ nói Bắc Kinh rất coi trọng việc bảo vệ môi trường và đại dương. Và hy vọng rằng dân Peru không bị lừa bởi những thông tin sai lệch.

Trước một cuộc chiến căng thẳng trên mạng xã hội giữa hai nước Trung-Mỹ, Bộ Ngoại giao Peru đã tìm cách làm hạ quả 2 bên, Thứ trưởng Ngoại giao Talavera của Peru mong muốn hai nước Trung - Mỹ có thể giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại, Talavera đã nói chuyện với các quan chức Mỹ rằng Peru là một người bạn và cũng là là đối tác của cả Mỹ, Trung Quốc.

Liên quan đến đội tàu cá, Chuẩn đô đốc Portocarrero nói rằng đội tàu cá Trung Quốc xuất hiện tại Thái Bình Dương trong những năm qua, không chỉ ở Peru mà còn ở nhiều nước Nam Mỹ và châu Đại Dương.

Mực chiếm 43% trong số mặt hàng thủy hải sản xuất khẩu của Peru. Cayetana Aljovín - chủ tịch Hiệp hội đánh cá quốc gia của Peru cho biết:

Mỗi năm các tàu cá chủ yếu đến từ Trung Quốc hoạt động cách bờ biển Peru khoảng 200 dặm (320km) để tìm cách khai thác triệt để loại hải sản này.

Đại sứ quán Mỹ tại Peru cho rằng việc đánh bắt quá mức có thể gây hủy hoại môi trường sinh thái và kinh tế Peru.

#trung quốc#peruViết bởi Hoàng Mai (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)