Một số thắc mắc về vấn đề hồi phục sau khi bị nhiễm COVID-19, hệ miễn dịch, vấn đề tái nhiễm...
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 620,216
Tử vong: 28,436
Hồi phục: 141,375
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 105,052
Tử vong: 1,704
Hồi phục: 2,366
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Hoa Kỳ và Trung Quốc ký thỏa thuận giai đoạn 1, tháo gỡ 18 tháng tranh chấp giữa 2 bên

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã ký thỏa thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sau nhiều tháng thương thảo qua đó tháo gở 18 tháng tranh chấp giữa hai nền kinh tế. Trọng tâm của thỏa thuận liên quan đến thuế quan và việc mua hàng hóa dịch vụ.
Hoa KỳThế Giới
Nhật Long ⊶ đã viết 297 bài
Đăng lúc: 16/01/2020 10:52 AM
Hoa Kỳ và Trung Quốc ký thỏa thuận giai đoạn 1, tháo gỡ 18 tháng tranh chấp giữa 2 bên
Tổng thống Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Trump ký thỏa thuận này tại Nhà Trắng (Reuters)

Chính quyền Washington và Bắc Kinh đã ký thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” vào ngày 15 tháng 1. Theo đó Trung Quốc sẽ mua thêm ít nhất 200 tỷ đô la sản phẩm nông sản và các hàng hóa dịch vụ khác trong vòng hai năm. Hoa Kỳ sẽ bãi bỏ thuế dự trù đánh vào điện thoại di động, đồ chơi và máy vi tính xách tay và gần một nửa thuế quan và mức thuế 7,5% đánh vào 120 tỷ đô la hàng hóa khác của Trung Quốc, bao gồm truyền hình phẳng, tai nghe bluetooth và giày dép. Qua đó giúp GDP của Hoa Kỳ có thể tăng thêm 0,5 % trong năm 2020 – 2021, theo cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow nói với Fox News.

Với bản thỏa thuận này chính quyền Washington và Bắc Kinh nhận định là một bước tiến lớn, chấm dứt những chuỗi thương thuyết cam go và trả đũa qua lại làm lung lay chuỗi cung ứng tạo nên những lo ngại về suy thoái kinh tế. Đồng thời mở ra kỷ nguyên mới trong mối quan hệ Hoa Kỳ và Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump ca ngợi bảng thỏa thuận tại Tòa Bạch Ốc cùng với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và các giới chức khác :

Cùng nhau, chúng ta sửa sai thành đúng và đưa đến một tương lai công lý cho kinh tế và an ninh cho công nhân, nông dân và các gia đình tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên bảng kí kết “giai đoạn 1” không giải quyết nhiều cơ cấu vốn khiến chính quyền Washington có thể khởi động lại thương chiến. Nguyên nhân đến từ tập tục có từ lâu của Trung Quốc trong việc trợ cấp các công ty quốc doanh và làm thị trường quốc tế tràn ngập hàng hóa giá rẻ.

Nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, ông đã áp dụng chính sách “nước Mỹ là trên hết” nhằm tái cân bằng mậu dịch toàn cầu có lợi cho các công ty và công nhân Mỹ. Với chính sách này của ông Trump, phía Trung Quốc cam kết sẽ có những hành động trừng phạt với việc đánh cắp hay vấn nạn hàng giả và bảo vệ mạnh mẽ quyền sở hữu trí tuệ.

Thỏa thuận “giai đoạn 1” theo chia sẻ của ông Trump như là trụ cột trong chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của ông. Thương thuyết giai đoạn 2 sẽ sớm diễn ra, phía Mỹ có dự định sẽ đồng ý bỏ những thuế quan còn lại. đồng thời ông Trump sẽ đi thăm Trung Quốc trong một tương lai không xa.

#trung quốc#chiến tranh thương mạiViết bởi Nhật Long (Việt Page News)
Theo Reuters
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)