Nghiên cứu từ Pfizer cho thấy việc tiêm liều Vắc-Xin Pfizer thứ 3 sẽ giúp kháng biến thể Delta tốt hơn
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 199,229,389
Tử vong: 4,244,151
Hồi phục: 159,643,398
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 35,342,335
Tử vong: 621,148
Hồi phục: 10,851,490
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Hứa đầu tư 9 tỷ USD, Philippines chỉ nhận 10% số tiền từ lời hứa, nguy cơ bẫy nợ từ Trung Quốc

Nhiệm kỳ của tổng thống Duterte ông đã xoay trục về phía chính quyền Bắc Kinh mong nhận được những lợi ích kinh tế với gói viện trợ 9 tỷ USD vào năm 2016 nhưng đến nay chính quyền Manila chỉ mới nhận được 10% số tiền từ lời hứa
Thế Giới
Nhật Long ⊶ đã viết 877 bài
Đăng lúc: 27/10/2019 10:53 AM
Hứa đầu tư 9 tỷ USD, Philippines chỉ nhận 10% số tiền từ lời hứa, nguy cơ bẫy nợ từ Trung Quốc
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa và Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh từ AFP.

Ngày 26/10 Philippines và Trung Quốc đã ký cam kết thứ 6 nâng số tiền viện trợ lên 924 triệu USD. Nhưng sau 3 năm cầm quyền của tổng thống Duterte Manila chỉ mới nhận giải ngân 10% so với số tiền đầu tư chính Quyền Bắc Kinh hứa từ năm 2016.

South China Morning Post nhận định sự chênh lệch lớn này là mồi lửa chỉ trích tổng thống Duterte thất bại khi xoay trục sang Trung Quốc để nhận lấy những ưu đãi về kinh tế và du lịch.

Mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc trước nhiệm kỳ của tổng thống Duterte có nhiều khuất mắt trong việc tranh chấp trên Biển Đông. Nhưng đến thời kỳ tổng thống Duterte ông đã gạt qua sự tranh chấp bắt tay cùng với Trung Quốc tiến hành thăm dò dầu ngoài biển Đông và thực hiện các dự án kinh tế chung, dù sau này có đính chính một số quan điểm trước sự phản ứng của công luận.

Những hợp đồng mới ký giữa Trung Quốc và Philippines liên quan đến cơ sở hạ tầng có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Hai dự án đó là cầu nối đảo Panay và Guimars ở miền Trung Philippines trị giá 530 triệu USD, cùng đường cao tốc tại thành phố Danao, quê nhà của ông Duterte, trị giá 400 triệu USD đang trong giai đoạn quy hoạch, Bộ trưởng Công trình công cộng Mark Villar tuyên bố. Đây là các dự án được thực hiện bởi CCCC Highway Consultants, một tập đoàn thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc.

Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa, người chứng kiến lễ ký các thỏa thuận với Manila hôm 24/10, sau đó đã có cuộc gặp với Tổng thống Duterte. Ông Hồ nhấn mạnh Bắc Kinh có lợi ích lớn khi kết nối sáng kiến Vành Đai, Con đường với hệ thống cơ sở hạ tầng của Philippines.

"Chúng ta nên đẩy nhanh hợp tác về các dự án trọng yếu, và bằng cách đó, chúng ta có thể thu được nhiều hơn những lợi ích thực chất từ hoạt động hợp tác", ông Hồ nói.

Có nhiều ý kiến đặt ra tại sao sau hơn nửa nhiệm kỳ của ông Duterte kế từ năm 2016 ký kết 27 thỏa thuận nhưng con số hứa tài trợ và đã tài trợ cách xa nhau như vậy.

Dù Tổng thống Duterte khẳng định chính sách thân Trung Quốc sẽ mang lại chiến thắng cho nền kinh tế, các số liệu thương mại cho thấy Philippines đang là bên mất nhiều hơn được: Nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm 2018 đã tăng lên 22 tỷ USD, trong khi giá trị xuất khẩu của Philippines sang nước này chỉ đạt 8,8 tỷ USD. Điều này có nghĩa Manila đang chịu thâm hụt hơn 13 tỷ USD mỗi năm trong quan hệ thương mại với Bắc Kinh.

Chậm trễ và nguy cơ bẫy nợ

Cho đến bây giờ các dự án được tài trợ bằng tiền Trung Quốc gồm dự án tưới tiêu ở sông Chico và hai cây cầu ở Manila khởi công xây dựng. Dự án đập nước Kaliwa ở đông bắc thủ đô Philippines, một cấu phần quan trọng trong chương trình xây dựng của Tổng thống Duterte thì kéo dài thời gian thi công. Những dự án khác vẫn còn nằm trên giấy tờ

#trung quốc#philippines#bẫy nợViết bởi Nhật Long (Việt Page News)
Theo zing
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)