Putin khẳng định việc máy bay Nga chở tù binh Ukraine bị bắn hạ có liên quan tới Mỹ
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Đóng

Hungary yêu cầu EU không đàm phán về việc kết nạp Ukraine trong hội nghị sắp tới

Thủ tướng Hungary Orban vừa qua yêu cầu EU không ra quyết định khởi động đàm phán về việc kết nạp Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tuần tới.
Thế Giới
Hoàng Mai ⊶ đã viết 1978 bài
Đăng lúc: 05/12/2023 10:07 AM
Hungary yêu cầu EU không đàm phán về việc kết nạp Ukraine trong hội nghị sắp tới
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: AFP.

Ngày 4 tháng 12, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã gửi thư đến Chủ tịch Hội đồng châu u Charles Miche, trong thư viết: “Tôi trịnh trọng đề nghị tổ chức không đề xuất Hội đồng châu u ra quyết định về những vấn đề liên quan đến việc kết nạp Ukraine vào tháng 12, vì chắc chắn chúng sẽ không được thông qua do thiếu sự đồng thuận”.


Ngoài ra, Orban cũng kêu gọi Liên minh châu u (EU) không ra quyết định về kế hoạch chi ngân sách hơn $54 tỷ hỗ trợ kinh tế Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 14 và 15 tháng 12. Hiện phát ngôn viên của ông Michel chưa bình luận về bức thư của Orban.

Trong khi đó, các nước thành viên EU khác đều nói rằng muốn thảo luận về khả năng kết nạp Ukraine cũng như đề xuất ngân sách của khối. Các nhà ngoại giao ủng hộ Ukraine lo ngại việc hội nghị thượng đỉnh không đề cập về hai vấn đề này sẽ đòn giáng lớn về mặt chính trị đối với Kiev.

Tuy nhiên, nếu Hungary vẫn giữ quan điểm phản đối thảo luận, EU sẽ cần một hội nghị thượng đỉnh khác vào đầu năm tới để thông qua những vấn đề về Ukraine.

Được biết, hồi tháng trước Ủy ban châu u đã khuyến nghị các quốc gia thành viên nên bắt đầu các cuộc đàm phán về việc kết nạp Ukraine. Thế nhưng, bất cứ quyết định nào cũng đều cần có sự nhất trí của toàn bộ 27 nước thành viên, trong đó có Hungary, hiện tại sự phản đối từ Hungary có thể khiến quá trình này trở nên phức tạp.

#ukraine#liên minh châu âu#hungaryViết bởi Hoàng Mai (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)