Putin khẳng định việc máy bay Nga chở tù binh Ukraine bị bắn hạ có liên quan tới Mỹ
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Đóng

Israel và Hamas đạt được bước tiến lớn trong thoả thuận ngừng bắn

Israel và Hamas đã có những tín hiệu tích cực trong thoả thuận ngừng bắn được dàn xếp bởi trung gian là Qatar và Ai Cập.
Thế Giới
Hoàng Mai ⊶ đã viết 1978 bài
Đăng lúc: 02/02/2024 12:10 PM
Israel và Hamas đạt được bước tiến lớn trong thoả thuận ngừng bắn
Binh sĩ Israel tại Dải Gaza. Ảnh: AFP.

Hôm thứ Năm ngày 1 tháng 2, Bộ Ngoại giao Qatar cho hay Israel đã đồng ý với một đề xuất ngừng bắn được đưa ra tại Paris, Pháp vào cuối tuần qua, với sự tham gia của các nhà ngoại giao Qatar và Ai Cập làm trung gian để hoà giải căng thẳng giữa Israel và Hamas.

Phái đoàn của Hamas được cho là đã đưa ra phản ứng "tích cực" cho kế hoạch này, họ đã thủ đô của Pháp hứa sẽ nghiên cứu đề xuất này và đàm phán thêm trong tuần này. Đến ngày 1 tháng 2, một thỏa thuận dường như đã nằm trong tầm tay.

"Israel đã đồng ý với đề xuất ngừng bắn và chúng tôi cũng nhận được những tín hiệu tích cực từ phía Hamas.", người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Qatar cho biết.

Theo chia sẻ của Hamas, lệnh ngừng bắn được đề xuất bao gồm ba giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là ngừng giao tranh trong 40 ngày khi Hamas bàn giao các thường dân nữ, trẻ em và người già mà tổ chức này vẫn đang giam giữ. Việc vận chuyển thực phẩm và thuốc men quy mô lớn vào Dải Gaza vẫn được duy trì trong thời gian này.

Trong các giai đoạn tiếp theo, Hamas sẽ phải trao trả các binh sĩ Israel bị giam giữ và thi thể của quân nhân Israel, để đổi lấy việc cung cấp thêm hàng viện trợ và giải phóng các tù nhân Palestine khỏi nhà tù của Israel.

Tuy nhiên, đề xuất này không phù hợp với việc Israel rút quân hoàn toàn khỏi Gaza mà Hamas yêu cầu ban đầu. Nhưng nó cũng được xem như một bước tiến tới chấm dứt chiến tranh, trong bối cảnh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước đó tuyên bố sẽ chiến đấu cho đến khi Israel đạt được "chiến thắng hoàn toàn" trước phiến quân.

#israel#hamas#thoả thuận ngừng bắnViết bởi Hoàng Mai (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)