California: Đám cháy Bobcat Fire thiêu rụi khu vực hơn 100,000 mẫu Anh, hơn 1,700 lính cứu hỏa được huy động
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 31,787,411
Tử vong: 975,732
Hồi phục: 21,754,714
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 7,036,049
Tử vong: 204,676
Hồi phục: 2,872,183
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Làm cách nào để bỏ hút thuốc?

Bỏ hút thuốc không dễ. Bên cạnh đó, duy trì việc bỏ hút thuốc cũng khó như lúc bắt đầu bỏ thuốc. Hít một hơi và trở lại thói quen hút thuốc là một điều thường xảy ra đối với những người đang bỏ hút thuốc trước khi họ có thể bỏ hẳn.
Kiến Thức
Hoàng Mai ⊶ đã viết 619 bài
Đăng lúc: 01/01/2020 04:22 PM
Làm cách nào để bỏ hút thuốc?

Thỉnh thoảng hút lại một lúc có thể xảy ra đối với bất kỳ người bỏ thuốc lá nào. Dù là vậy, thay vì cho rằng những lúc hút lại đó là một thất bại hoặc là cái cớ để quay lại hút thường xuyên thì việc hiểu rõ những hoàn cảnh cám dỗ và có kế hoạch trước để giải quyết những lúc thèm thuốc có thể giúp vượt qua khả năng lặp lại thói quen hút thuốc như trước. Điều này còn giúp người bỏ thuốc tiếp tục trở lại với kế hoạch bỏ thuốc đang được thực hiện. Nếu bạn đã bỏ được thành công, hãy tham khảo thêm những cách bên dưới để có kế hoạch tiếp tục việc bỏ hẳn thói quen hút thuốc.

Hiểu rõ những lúc cám dỗ và biết cách vượt qua những cơn thèm thuốc

Dù bạn đã bỏ hút thuốc bao lâu thì vẫn có khả năng bạn hút thuốc trở lại vì một người nào đó, một nơi chốn nào đó hoặc một hoàn cảnh nào đó. Tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian để tìm hiểu rõ những tình huống cám dỗ cụ thể đối với bạn và có kế hoạch chuẩn bị trước, bạn có thể vượt qua những cơn thèm thuốc và bỏ qua ý muốn hút thuốc. Bạn sẽ thấy hiệu quả trong việc giải quyết những cơn thèm hút thuốc sau khi tập hít thở sâu trong 3 phút, uống nước, nhai kẹo cao su hoặc thở qua ống hút hay là ống quế. Điều cần nhớ là cơn thèm hút thuốc chỉ kéo dài chừng 3 đến 5 phút.

Nói không với thuốc lá

Gặp gỡ những người hút thuốc khác là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc hút thuốc trở lại. Những suy nghĩ như là "có lẽ hút một điếu thôi sẽ không sao" có thể là con đường dẫn đến việc hút trở lại thường xuyên. Nếu một người hút thuốc khác mời bạn một điếu thuốc, việc nhất quyết khước từ là điều quan trọng giúp bạn duy trì việc bỏ hút. Những câu trả lời kiên quyết với mục đích cụ thể, chẳng hạn như là "Không! Mình đã hứa với gia đình là mình sẽ bỏ hẳn hút thuốc lần này. Thậm chí là nếu mình có xin một điếu, vui lòng giúp mình bằng cách từ chối yêu cầu của mình", sẽ hiệu quả hơn là những lời nói thụ động, ví dụ như "Mình đang không được khỏe" hoặc là "Chút nữa mình sẽ hút". Dùng những lời nói tự tin cũng là cách tạo cơ hội để những người khác góp phần giúp mình trong quá trình bỏ hút thuốc và dành sự hỗ trợ cho mình.

Tự thưởng cho bản thân

Tự thưởng cho bản thân sau mỗi một bước ngoặc đánh dấu thành quả trong kế hoạch bỏ thuốc để tiếp tục giữ vững động lực. Nếu bạn đạt được mục tiêu bỏ thuốc trong 24 tiếng, tiếp theo là 1 tuần và sau đó là 1 tháng không hút điếu thuốc nào, bạn có thể tự thưởng cho mình một món quà từ tiền dư ra vì bạn đã không mua thuốc lá. Bạn cũng có thể tự hào sẻ chia những thành quả đạt được bằng cách đi ăn, đi xem phim, hoặc có những sinh hoạt khác cùng với gia đình và bạn hữu trong môi trường không hút thuốc.

Sử dụng các dược phẩm cai thuốc và nhận sự hỗ trợ xã hội

Đôi khi trong quá trình bỏ thuốc, bạn có thể gặp khó khăn trong việc tránh những hoàn cảnh cám dỗ hoặc vượt qua những cơn thèm hút thuốc. Sử dụng cách hỗ trợ bằng các dược phẩm thay thế nicotine từ điếu thuốc (ví dụ như Băng Dán Nicotine, Kẹo Nhai Nicotine, Kẹo Ngậm Lozenges) có thể là cách giúp giảm bớt những triệu chứng thèm hút thuốc lúc bắt đầu bỏ hoặc giúp làm dịu bớt những cơn thèm. Nhận sự hỗ trợ từ đường dây giúp đỡ cai thuốc lá hoặc tiếp nhận dịch vụ tư vấn qua điện thoại với một nhân viên tư vấn cũng có thể gia tăng cơ hội bỏ hút thuốc. Sự ủng hộ từ gia đình và bạn bè là nguồn động viên rất lớn tác động đến việc bỏ hút thuốc. Khi bạn chia sẻ với người thân và bạn bè để họ biết làm thế nào hỗ trợ cho bạn, điều đó sẽ giúp ích cho bạn.

Nhiều người hút thuốc nỗ lực bỏ thuốc nhiều lần trước khi đạt được thành quả sau cùng là bỏ hẳn. Mỗi một sự cố gắng đều góp phần và bạn có thể rút kinh nghiệm từ những lúc bất chợt hút lại rồi tiếp tục bỏ hoặc là những lần trở lại hút thường xuyên sau khi bỏ. Nếu bạn có kế hoạch chuẩn bị trước, có nhiều khả năng bạn sẽ vượt qua được cảm giác thèm muốn hút thuốc và việc duy trì bỏ thuốc sẽ khả thi.

Chúng tôi khuyến khích bạn liên lạc với ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt qua số điện thoại 1800-778-8440 hoặc đăng ký qua mạng tại trang www.asq-viet.org để được hỗ trợ miễn phí giúp bỏ hút thuốc.

Bên cạnh dịch vụ tư vấn bằng tiếng Việt, ASQ còn cung cấp dịch vụ tư vấn qua đường dây nói tiếng Phổ Thông, Quảng Đông và Đại Hàn để giúp những người hút thuốc muốn bỏ hút.

Chi Tiết về ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt:

Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt là một dịch vụ của Asian Smokers’ Quitline (ASQ). ASQ cung cấp các dịch vụ cai thuốc lá MIỄN PHÍ, đã được chứng minh là có hiệu quả, bằng tiếng Quảng Đông, Phổ Thông, Đại Hàn và Việt Nam, dành cho cộng đồng Á Châu tại Hoa Kỳ. Những nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc lá đăng ký vào dịch vụ tư vấn của chương trình ASQ gia tăng gấp đôi cơ hội cai thuốc thành công của họ.

Chúng tôi khuyến khích tất cả những người Việt hút thuốc lá hãy gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt tại số 1-800-778-8440 nếu muốn nhận dịch vụ trợ giúp cai thuốc lá miễn phí. Bạn bè và người thân của những người hút thuốc lá cũng có thể tham gia để biết rõ cách giúp họ bỏ thuốc lá. Những nhân viên tư vấn nói tiếng Việt sẵn sàng cung cấp thông tin hữu ích. Những người hút thuốc có thể nhận được miếng dán nicotine miễn phí đủ dùng cho hai tuần trong khi nguồn cung cấp vẫn còn.

Xin vui lòng khuyến khích các cơ sở y tế và những thành viên khác trong cộng đồng hãy giới thiệu những người Việt hút thuốc lá qua mục “Web Referral” trên trang mạng của chúng tôi. ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn giúp cai thuốc lá và có thể có cả miếng dán miễn phí cho những người muốn bỏ thuốc được giới thiệu.

Xin vào trang www.asq-shop.org để yêu cầu gửi tài liệu quảng cáo và những bản thông tin về việc cai thuốc lá miễn phí.

Trên 15000 người Á Châu trong 50 tiểu bang đã ghi danh vào chương trình ASQ từ năm 2012. ASQ được tài trợ bởi Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bênh Tật tại Hoa Kỳ (CDC).

Giờ làm việc của ASQ: Thứ Hai đến thứ Sáu, 7 giờ sáng đến 9 giờ tối giờ miền Tây Hoa Kỳ (10 giờ sáng - 12 giờ tối giờ miền Đông Hoa Kỳ)

Tiếng Quảng Đông và Phổ Thông: 1-800-838-8917 - www.asq-chinese.orgTiếng Đại Hàn: 1-800-556-5564 - www.asq-korean.orgTiếng Việt: 1-800-778-8440 - www.asq-viet.org

To learn more about ASQ in English, visit www.asiansmokersquitline.org.

#cách bỏ thuốc lá#asqViết bởi Hoàng Mai (Việt Page News)
Theo ASQ
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)