CDC cho biết người dân Mỹ sẽ có Vắc-Xin COVID-19 chậm nhất là giữa tháng 12, ưu tiên người già, nhân viên y tế
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 60,679,730
Tử vong: 1,427,529
Hồi phục: 38,338,895
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 13,000,266
Tử vong: 266,918
Hồi phục: 4,509,174
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Mang thông tin công ty sản xuất tên lửa của quân đội Mỹ cho Trung Quốc, cựu kỹ sư gốc Hoa lãnh hơn 3 năm tù

Cựu kỹ sư của công ty Raytheon - chuyên sản xuất hệ thống tên lửa cho quân đội Mỹ bị kết án 38 tháng tù giam vì mang thông tin mật của công ty sang Trung Quốc và nhiều nước khác mà không xin phép.
Hoa Kỳ
Nhật Long ⊶ đã viết 642 bài
Đăng lúc: 19/11/2020 10:03 AM
Mang thông tin công ty sản xuất tên lửa của quân đội Mỹ cho Trung Quốc, cựu kỹ sư gốc Hoa lãnh hơn 3 năm tù
Ảnh minh họa - Một trụ sở của Raytheon (Nguồn: Reuters)

Theo South China Morning Post, ngày 17 tháng 11, cựu kỹ sư của công ty Raytheon - chuyên sản xuất hệ thống tên lửa cho quân đội Mỹ bị kết án 38 tháng tù giam sau khi thừa nhận vi phạm Đạo luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí (AECA).

Cựu kỹ sư tên Wei Sun (49 tuổi), là công dân Trung Quốc đã nhập quốc tịch Mỹ, làm việc cho đơn vị Raytheon ở Tucson, tiểu bang Arizona trong 10 năm. Công ty Raytheon Missiles & Defense chuyên phát triển và sản xuất các hệ thống tên lửa cho quân đội Mỹ.

Công tố viên cho biết, trong thời gian làm việc tại Raytheon, Wei Sun có quyền truy cập vào thông tin công nghệ quốc phòng nhạy cảm, những thông tin này vốn bị cấm theo AECA và Quy định buôn bán vũ khí quốc tế (ITAR).

Từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 1 năm 2019, trong chuyến đi rời Mỹ, Wei Sun đã mang theo thông tin kỹ thuật trong một máy tính xách tay do công ty cấp, bao gồm các tài liệu vốn phải được cấp phép xuất khẩu trước khi mang ra khỏi quốc gia.

Các công tố viên cho rằng Sun đã cố ý mang dữ liệu đến Trung Quốc mà không có giấy phép xuất khẩu, vi phạm luật và quy định của Mỹ.

Trong chuyến đi, Sun đã viết đơn xin từ chức vì lý do muốn đi du học và làm việc ở nước ngoài. Sau khi về Mỹ, Sun bị tra hỏi và thừa nhận với nhân viên công ty đã mang theo thông tin đến Singapore và Philippines mà chưa xin phép, và còn đến Trung Quốc, Campuchia, Hong Kong.

Wei Sun bị đuổi việc vào đầu năm 2019 và bị bắt giữ vào đầu năm 2020 vì vi phạm Kiểm soát trao đổi vũ khí quốc tế ITAR của Mỹ.

Theo báo cáo, Sun hiểu biết rất rõ về các hệ thống vũ khí tối tân có giá trị chiến lược đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, về phía Trung Quốc đã nắm được những thông tin từ Sun hay chưa thì công tố viên không nói rõ.

#trung quốc#raytheonViết bởi Nhật Long (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)