
Ngày 2 tháng 8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng nguy cơ rất cao sẽ xuất hiện bạo lực nhắm vào người Mỹ liên quan đến cái chết của thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri ngày 31 tháng 7.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết:
“Những thông tin hiện tại cho thấy các tổ chức khủng bố đang tiếp tục lên kế hoạch tấn công vào lợi ích của Mỹ ở nhiều khu vực trên thế giới. Các cuộc tấn công khủng bố thường xảy ra không báo trước, do đó công dân Mỹ phải luôn trong tư thế cảnh giác và khả năng nhận thức tình huống khi di chuyển ở nước ngoài.”
Được biết, thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri đã bị máy bay không người lái Mỹ phóng tên lửa tiêu diệt tại một căn nhà ở thủ đô Kabul, Afghanistan vào ngày 31 tháng 7, sau khi bị Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) phát hiện tung tích và theo dõi trong nhiều tháng.
Al-Zawahiri được cho là một trong những kẻ chủ mưu trong vụ tấn công tàu khu trục USS Cole ngoài khơi Yemen ngày 12 tháng 10 năm 2000, khiến 17 thủy thủ Mỹ thiệt mạng và hơn 30 người bị thương. Người này cũng có liên quan trong vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania vào tháng 8 năm 1998, làm 224 người chết và hơn 5,000 người bị thương.
Al-Zawahiri trở thành thủ lĩnh al-Qaeda sau khi đặc nhiệm hải quân Mỹ tiến hành vụ đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2011.
Tổng thống Biden tuyên bố:
“Đợt không kích tiêu diệt al-Zawahiri cho thấy rằng Mỹ vẫn luôn giữ cam kết tuyệt đối không để Afghanistan trở thành nơi ẩn náu của các tổ chức khủng bố, sau khi quân đội Mỹ rút hoàn toàn khỏi nước này.”