MENU
Houston, Texas: Thưởng $15,000 cho ai biết thông tin hung thủ bắn chết chị Liễu Nguyễn 2 năm trước
Quảng cáo trên Việt Page, với hàng trăm ngàn độc giả người Việt tại Mỹ mỗi tháng. Vui lòng gọi (346) 222-5533 hoặc email contact@vietpage.com
Đóng

Mỹ chỉ trích Trung Quốc cản trở hoạt động khai thác của Việt Nam và các nước tại biển đông

Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ đã có cuộc gặp gỡ bộ trưởng quốc phòng các nước trong khu vực ASEAN và bày tỏ lo ngại những yêu sách hàng hải của Trung Quốc tại Biển Đông.
Hoa KỳThế Giới
Kevin Le ⊶ đã viết 81 bài
Đăng lúc: 18/11/2019 01:47 PM
Mỹ chỉ trích Trung Quốc cản trở hoạt động khai thác của Việt Nam và các nước tại biển đông
Bổ trưởng quốc phòng Mỹ Mark Esper (Chip Somodevilla/Getty Images)

Ngày 17/11 tại Thái Lan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper đã có cuộc gặp gỡ với bộ trưởng các nước khu vực Đông Nam Á trong khuôn khổ hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Mỹ. Tại hội nghị ông Esper quan ngại những hoạt động của Trung Quốc đang triển khai trên Biển Đông gây ảnh hưởng xấu đến các nước trong khu vực ASEAN.

Theo ông Esper Trung Quốc đã đội lót “các tàu dân quân biển” để cản trở đoàn thủy thủ và ngư dân Philippines, Indonesia, Malaysia và Việt Nam khai thác thủy sản, đồng thời sử dụng lực lượng hải cảnh để ngăn Việt Nam khoan dầu khí tự nhiên. Ước tính việc cản trở tiếp cận nguồn dự trữ năng lượng của Trung Quốc đã gây ra thiệt hại 2,5 nghìn tỷ USD, đồng thời hành động này đã gia tăng mồi lửa của sự bất ổn và xung đột trong khu vực. Ông Esper nói thêm:

Trung Quốc đang đi ngược lại trật tự và luật lệ mà các nước đã cùng nhau xây dựng trong hơn 70 năm qua.

Trích đoạn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ:

Những yêu sách hàng hải của Trung Quốc tại Biển Đông, điển hình là yêu sách đường chín đoạn phi pháp, không chỉ trái pháp luật mà còn vô lý, đồng thời đi ngược lại với phán quyết của tòa trọng tài thường trực UNCLOS ở Hague vào tháng 7/2016.

Để giải quyết các vấn đề liên quan đến Biển Đông Bộ trưởng Esper nhấn mạnh đến giải pháp đa phương và tái khẳng định lập trường của Mỹ trong việc triển khai máy bay và tàu hoạt động ở bất kỳ nơi nào “luật quốc tế cho phép”
Chia sẻ của Bộ trưởng Esper:

Cùng nhau, chúng ta cần ủng hộ việc sử dụng hợp pháp không gian trên biển và trên không để chống lại sự cưỡng ép và hăm dọa.

Trong bài phát biểu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hoài nghi về sự chân thành từ phía chính quyền Bắc Kinh trong việc thúc đẩy xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông“có ý nghĩ” với 10 nước ASEAN. Ông kêu gọi các nước ASEAN không nhân nhượng bộ quy tắc để Trung Quốc “thao túng” để “hợp thức hóa hành vi quá đáng và yêu sách hàng hải phi pháp của nước này, cũng như lẩn tránh các cam kết” mà Trung Quốc đã thống nhất. Nếu điều đó xảy ra sẽ gây nguy hiểm cho tất cả các bên coi trọng quyền tự do được quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS)”.

Ngoài ra ông chủ lầu năm góc cho biết các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải tại Biển Đông đã được Mỹ đẩy mạnh trong năm nay để đối phó và ngăn chặn việc quân sự hóa ở Biển Đông của Trung Quốc.

#trung quốc#biển đông#đường lưỡi bò#bản đồ lưỡi bòViết bởi Kevin Le (Việt Page News)
Theo Tổng Hợp
Có thể quý vị quan tâm
Thích bài viết này
Chia sẽ bài viết này