Căn cứ Mỹ ở Syria bị UAV tự sát tập kích khiến 1 công dân Mỹ, 5 binh sĩ và 1 người khác bị thương
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Đóng

Mỹ đang phát triển một loại vũ khí hạt nhân hiệu suất thấp nhằm đối phó Nga

Quân đội Mỹ đang triển khai một loại vũ khí hạt nhân hiệu suất thấp được phóng từ tàu địa ngầm. Đây là loại vũ khí được dùng để đối phó với vũ khí nhỏ của Nga.
Hoa KỳThế Giới
Kevin Le ⊶ đã viết 1537 bài
Đăng lúc: 06/02/2020 09:28 AM
Mỹ đang phát triển một loại vũ khí hạt nhân hiệu suất thấp nhằm đối phó Nga
Ảnh minh họa - Hải quân Mỹ

Chế tạo vũ khí hiệu suất thấp bắt đầu khi báo cáo của chính quyền tổng thống Donald Trump cho rằng các đối thủ tin họ có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nhỏ để chống lại Mỹ và các đồng minh mà không sợ Mỹ trả đũa. Nguyên nhân là vì vũ khí Mỹ có sức hủy diệt mạnh hơn một cách không tương xứng.

Trích đoạn báo cáo:

Mở rộng các phương án hạt nhân linh hoạt của Mỹ hiện nay, bao gồm các phương án hiệu suất thấp, là điều rất quan trọng để duy trì khả năng răn đe đáng tin cậy chống lại sự xâm lược trong khu vực. Nó sẽ nâng ngưỡng hạt nhân và giúp bảo đảm rằng các đối thủ tiềm năng nhận thấy không giành được lợi thế nào trong việc leo thang hạt nhân có giới hạn.

Kế hoạch trên dự kiến triển khai trong vòng 5 năm với ngân sách là 50 triệu USD bằng việc sửa đổi các đầu đạn gắn trên các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hiện có của Mỹ.

Đầu đạn W-76 được lựa chọn cải tiến để cho ra đời vũ khí hạt nhân hiệu suất thấp. Theo ông John Rood, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách về chính sách, vũ khí mới này sẽ tăng cường khả năng răn đe với Nga và cung cấp cho quân đội Mỹ một vũ khí chiến lược hiệu suất thấp nhanh chóng.

Tuần trước đầu đạn mới đã được thử nghiệm trên tàu ngầm USS Tennessee ở Đại Tây Dương. Theo kế hoạch mỗi tàu ngầm sẽ chỉ mang theo một vài trong số các tên lửa mới này, chủ yếu được trang bị các tên lửa tầm xa chiến lược.

Tuy nhiên vũ khí mới này đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ một số quan chức chính quyền cao cấp. Họ cho rằng vũ khí mới sẽ làm tăng khả năng chiến tranh hạt nhân.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ hạ viện Adam Smith nói:

Việc triển khai đầu đạn này không làm cho người Mỹ an toàn hơn. Thay vào đó, việc triển khai gây mất ổn định này càng làm tăng thêm khả năng tính toán sai lầm trong một cuộc khủng hoảng.

Trái ngược với ý kiến trên, thứ trưởng Rood cho rằng:

Vũ khí hiệu suất thấp sẽ giải quyết quan điểm cho rằng những kẻ thù tiềm năng, như Nga, tin tưởng việc sử dụng vũ khí hạt nhân hiệu suất thấp sẽ giúp họ có lợi thế hơn Mỹ và các đồng minh và đối tác.

Nga được cho là sẽ duy trì một kho dự trữ vũ khí hạt nhân "chiến thuật" lớn, có sức tác động và sức hủy diệt kém hơn so với vũ khí của Mỹ.

#nước ngaViết bởi Kevin Le (Việt Page News)
Theo CNN & Reuters
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)