California: Đám cháy Bobcat Fire thiêu rụi khu vực hơn 100,000 mẫu Anh, hơn 1,700 lính cứu hỏa được huy động
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 31,409,706
Tử vong: 968,136
Hồi phục: 21,408,947
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 6,984,504
Tử vong: 203,737
Hồi phục: 2,831,705
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Nếu chiến tranh Mỹ - Iran xảy ra Trung Quốc sẽ là "ngư ông đắc lợi"

Mỹ và Iran ngày một căng thẳng hơn sau vụ Iran dội hàng tá hỏa tiển vào căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq, vậy nếu chiến tranh Mỹ - Iran xảy ra ai là kẻ được lợi?
Hoa KỳThế Giới
Hoàng Mai ⊶ đã viết 617 bài
Đăng lúc: 09/01/2020 09:37 AM
Nếu chiến tranh Mỹ - Iran xảy ra Trung Quốc sẽ là
Ảnh minh họa (CNN Money/Shutterstock)

Source: https://infonet.vietnamnet.vn/trung-quoc-ngu-ong-dac-loi-neu-cang-thang-my-iran-bien-thanh-chien-tranh-post301295.infoTrước tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Iran lên cao sau khi Washington thực hiện không kích vào tướng Iran và ngay sau đó Iran đã trả đũa bằng loạt hỏa tiễn vào căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq, rất có thể sẽ có một cuộc chiến nổ ra mà kẻ được lợi lại chính là Trung Quốc.

Cuộc chiến tranh thương mại Trung - Mỹ vẫn chưa có hồi kết với những đòn thuế "ăn miếng trả miếng" từ cả hai bên. Thậm chí, Washington còn ban lệnh cấm đối với tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc là Huawei vì nghi ngờ đe dọa an ninh quốc gia.

Mặc dù tình hình giữa Mỹ - Trung đã dịu dần những gần gần đây khi có thông tin cho rằng hai bên sẽ có một thỏa thuận thương mại trong những ngày tới. Tuy nhiên, Mỹ sẽ tiếp tục phải đối mặt với một cuộc chiến thực sự khác đang dần nổ ra với Iran.

Từ giữa năm 2019, Mỹ đã điều động lực lượng quân sự bao gồm tàu sân bay USS Abraham Lincoln, máy bay B-52, tên lửa Patriot, chiến đấu cơ F-15 tới Trung Đông. Mới đây nhất, Mỹ đã thực hiện cuộc công khích là nguyên nhân cái chết của tướng Iran Soleimani.

Nếu như cuộc chiến giữa Mỹ và Iran nổ ra, dù kết quả ra sao thì cả hai bên sẽ bị hao tổn binh lực rất nhiều và đây chắc chắn sẽ là một cơ hội rất lớn để các quốc gia dưới Mỹ củng cố lực lượng quân sự.

Vào năm 2003, khi Mỹ đưa quân đến Iraq, phía Trung Quốc đã công khai cho rằng đây là thời kì "cơ hội chiến lược" kéo dài 20 năm để gia tăng sức mạnh quân sự nhân lúc Mỹ đang hao tổn sức mạnh. Giờ đây, một cơ hội khác tiếp tục rộng mở với Trung Quốc khi tình hình giữa Mỹ và Iran đang thực sự tồi tệ.

Dân số của Iran lớn gấp 3 lần Iraq và lực lượng quân sự của Iran cũng rất mạnh mẽ. Hơn nữa, phía sau Iran rất có thể còn sẽ có sự giúp đỡ từ Nga và Trung Quốc nếu như chiến tranh với Mỹ thực sự xảy đến. Do đó, khi phải dồn lực lượng, ngân sách cho chiến tranh sẽ dẫn đến tổn hại tới nền kinh tế quốc gia.

Theo ông Nathan Levine - chuyên gia nghiên cứu các mối quan hệ Mỹ - Trung tại Viện Chính sách xã hội châu Á, Nhà Trắng cần phải tính toán cẩn thận trước mỗi bước đi để duy trì được sự ổn định trước những mối đe dọa khác, đặc biệt là sự trỗi dậy mạnh mẽ từ Trung Quốc.

Nói tóm lạnh, khi chiến tranh giữa Mỹ và Iran thực sự xảy ra, Trung Quốc sẽ nhanh chóng chớp lấy thời cơ này để hiện thực hóa tham vọng của họ vượt qua Mỹ ở mọi mặt, thống trị quân sự ở Tây Thái Bình Dương và xa hơn là trên toàn thế giới.

Trung Quốc thực sự là một trong những mối đe dọa lớn nhất mà Mỹ phải dè chừng. Trong bản Chiến lược Quốc phòng quốc gia của Mỹ năm 2018 cũng có kết luận cho rằng “sự cạnh tranh chiến lược lâu dài với Nga và Trung Quốc là những ưu tiên hàng đầu đối với quốc phòng Mỹ".

#trung quốc#iranViết bởi Hoàng Mai (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)