Bạo động, đập phá, hôi của đang lan rộng khắp nước Mỹ, hàng ngàn Vệ binh quốc gia đã được điều động
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 6,075,741
Tử vong: 368,017
Hồi phục: 2,549,175
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 1,791,514
Tử vong: 104,335
Hồi phục: 373,486
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Ngân hàng phát triển Châu Á dự báo kinh tế toàn cầu có thể sẽ thiệt hại $8.8 nghìn tỷ vì Covid-19

Báo cáo của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) dự báo đại dịch Covid-19 có thể làm nền kinh tế toàn cầu thiệt hại $5.8 nghìn tỷ đến $8.8 nghìn tỷ tương đương 6.4% tới 9.7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.
Thế Giới
Kevin Le ⊶ đã viết 476 bài
Đăng lúc: 15/05/2020 11:01 AM
Ngân hàng phát triển Châu Á dự báo kinh tế toàn cầu có thể sẽ thiệt hại $8.8 nghìn tỷ vì Covid-19
Ảnh minh họa (Reuters)

Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) công bố báo cáo vào ngày 15 tháng 5. Theo đó ADB dự báo nền kinh tế của châu Á – Thái Bình Dương sẽ bị tổn thất từ $1.7 nghìn tỷ nếu các nước ngăn chặn dịch trong vòng 3 tháng đến $2.5 nghìn tỷ nếu dịch kéo dài trong 6 tháng. Báo cáo cũng cho biết thêm khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ chiếm 30% tổng mức sụt giảm sản lượng toàn cầu.

ADB sử dụng mô hình cân bằng tổng thể khả toán và được phân tích dựa trên 96 nước bùng phát dịch với tổng người nhiễm dịch là 4 triệu người.

Kết quả phân tích của ADB sẽ giúp chính phủ các nước nhìn thấy bức tranh tổng quan về ảnh hưởng của đại dịch, từ đó giúp các nước có những biện pháp phản ứng phó phục hồi lại nền kinh tế quốc gia.

Chuyên gia kinh tế của ADB, ông Yasuyuki Sawada cho biết phân tích mới này sẽ trình bày một bức tranh tổng thể tổn thức kinh tế do dịch Covid-19 gây nên. Đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các chính sách hỗ trợ giảm thiểu thiệt hại kinh tế, giúp chính phủ các nước xây dựng và thực thi những biện pháp phù hợp để ngăn chặn, đẩy lùi dịch cũng như giảm nhẹ tác động của đại dịch đến kinh tế.

Hiện tại, các biện pháp nới lỏng tài chính và tiền tệ cũng như việc chi tiêu cho y tế đang được chính phủ nhiều nước thực hiện để bù đắp thiệt hại về thu nhập và doanh thu do đại dịch Covid-19. Phân tích của ADB nhận định nếu thực hiện các biện pháp trên có thể giảm bớt tổn thất kinh tế từ 30% tới 40% (tương đương với từ $4.1 nghìn tỷ đến $5.4 nghìn tỷ).

Trước đó dự báo của ADB đã dự báo dịch Covid-19 sẽ mang đến cú sốc đối với ngành du lịch, tiêu dùng, đầu tư cũng như ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Báo cáo mới của ADB sẽ bao quát tác động kép như sự gia tăng chi phí thương mại sẽ tác động đến di chuyển, du lịch. Sự gián đoạn của chuỗi cung ứng sẽ tác động tiêu cực đến sản lượng và đầu tư.

Báo cáo, phân tích của ADB dự báo trong bối cảnh các nước thực hiện các biện pháp chống dịch ngắn hạn và dài hạn, đồng thời đưa ra những nhận định thiệt hại nếu các nước thực hiện các biện pháp đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại và phong tỏa các nền kinh tế.

Theo đó nếu thực hiện các biện pháp chống dịch trên, dự báo của ADB nhận định, nhiều khả năng thương mại toàn cầu sụt giảm từ $1.7 nghìn tỷ tới $2.6 nghìn tỷ. Đồng thời toàn cầu mất đi 158 triệu việc làm đến 242 triệu việc làm, trong đó khu vực châu Á – Thái Bình Dương chiếm 70% tổng số việc làm bị mất. Thu nhập của lao động trên toàn thế giới sẽ giảm từ $ 1.2 nghìn tỷ tới $18 nghìn tỷ - 30% trong số đó sẽ thuộc về các nền kinh tế trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương ( tương đương từ $359 tỷ tới $559 tỷ).

#virus corona#covid-19#kinh tế toàn cầuViết bởi Kevin Le (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)