Dr. Anthony Fauci nói rằng người đã tiêm vắc-xin COVID-19 không cần phải đeo khẩu trang khi ra ngoài
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 162,849,421
Tử vong: 3,378,064
Hồi phục: 126,269,002
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 33,357,101
Tử vong: 594,076
Hồi phục: 10,745,730
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Nghiên cứu chỉ ra rằng hình xăm có thể làm ảnh hưởng và gây hại đến tuyến mồ hôi của cơ thể

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng tiết mồ hôi của vùng da tại vị trí xăm bị giảm xuống. Đồng thời tại vị trí xăm tiết ra lượng muối cao hơn.
Kiến ThứcKhám Phá
Như Ý ⊶ đã viết 476 bài
Đăng lúc: 18/10/2020 03:29 PM
Nghiên cứu chỉ ra rằng hình xăm có thể làm ảnh hưởng và gây hại đến tuyến mồ hôi của cơ thể

Xăm hình là một cách làm đẹp da phổ biến, sử dụng nhiều họa tiết khác nhau tạo nên một điểm nhấn nghệ thuật. Tuy nhiên, quá trình xăm mình và những hình xăm đẹp mắt trên da có thể gây tổn thương tuyến mồ hôi và ảnh hưởng đến khả năng thoát mồ hôi.

Năm 2017, nhà nghiên cứu Luetkemeier của trường Alma College đã sử dụng hệ thống đo đạc lượng mồ hôi cơ thể tiết ra, công cụ này có tên là “Macroduct Sweat Collection System”, dùng dòng điện cường độ thấp để khiến cơ thể đổ mồ hôi.

Luetkemeier cùng các cộng sự đã kiểm tra khả năng thoát mồ hôi trên những vùng da được che phủ bởi mực xăm. Kết quả phát hiện ra cùng một vị trí trên cơ thể, mồ hôi những khu vực có mực xăm che phủ chỉ bằng một nửa so với những khu vực không có hình xăm. Lượng muối trên thể tích mồ hôi tiết ra cơ thể ở những chỗ có hình xăm cũng cao hơn nhiều so với vùng da không có hình xăm.

Năm 2019, một nhóm nhà nghiên cứu tại Úc đã tiếp tục công trình nghiên cứu của Luetkemeier cùng các đồng sự tại Mỹ. Họ nghiên cứu tốc độ toát mồ hôi trên nhiều khu vực trên cơ thể đối với 22 cá nhân tham gia thử nghiệm.

Mục đích của thử nghiệm này là xem vùng da có hình xăm sẽ tiết mồ hôi hiệu quả đến mức nào trong điều kiện vận động tập luyện thực tế hằng ngày.

Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra sau 20 phút vận động liên tục, lượng mồ hôi tiết ra ở vùng da có hình xăm chẳng khác gì so với vùng da không có hình xăm. Nhà nghiên cứu Ben Desbrow cho rằng:

Tuyến mồ hôi phản ứng lại tác động nhân tạo, thay vì dưới điều kiện tự nhiên. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy hình xăm trên da không thay đổi lượng mồ hôi hoặc lượng muối trong mồ hôi tạo ra từ quá trình vận động thực tế của con người.

Nhà nghiên cứu Luetkemeier không đồng tình với kết quả của các nhà nghiên cứu người Úc. Các nhà khoa học Mỹ cho rằng nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Úc vào năm 2019 không ghi nhận nhiệt độ cơ thể hoặc nhiệt độ bề mặt da khi thử nghiệm. Do đó rất khó để xác định tác động của hình xăm với khả năng đổ mồ hôi khi cơ thể tăng nhiệt độ.

Luetkemeier thực hiện một nghiên cứu mới,các nhà khoa học chọn 10 người, người tham gia mặc những bộ quần áo truyền nhiệt và để nước nóng 48 độ lưu thông khắp cơ thể. Môi trường kín như vậy cho phép các nhà nghiên cứu đo đạc chính xác lượng mồ hôi tạo ra khi cơ thể hạ nhiệt trên bề mặt da có hoặc không có hình xăm, đồng thời sử dụng công nghệ laser để đo lưu lượng máu trên da.

Kết quả cho thấy lượng mồ hôi ở chỗ có hình xăm giảm 15% so với vùng da không có hình xăm, và mồ hôi ở chỗ có hình xăm vẫn có lượng muối nhiều hơn. Kết hợp những nghiên cứu trước đó có thể kết luận rằng: “Hình xăm có khả năng gây tổn thương tuyến mồ hôi trên da. Việc giảm tiết mồ hôi sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tản nhiệt của cơ thể.”

#xăm mìnhViết bởi Như Ý (Việt Page News)
Theo New Atlas
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)