Putin khẳng định việc máy bay Nga chở tù binh Ukraine bị bắn hạ có liên quan tới Mỹ
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Đóng

Người ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe là ai? Nguyên nhân ám sát là gì?

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe - người có tầm ảnh hưởng vượt xa một cựu thủ tướng, bị ám sát ở tuổi 67 dẫn tới tử vong, nghi phạm ám sát được xác định là Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, đã bị cảnh sát bắt giữ tại hiện trường.
Thế Giới
Long Pham ⊶ đã viết 795 bài
Đăng lúc: 09/07/2022 09:54 AM
Người ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe là ai? Nguyên nhân ám sát là gì?

Ngày 8 tháng 7, cựu Thủ tướng Shinzo Abe - người có tầm ảnh hưởng vượt xa một cựu thủ tướng, bị ám sát dẫn đến tử vong ở tuổi 67.

Đài NHK của Nhật Bản cho biết:

Cựu Thủ tướng Abe đã tử vong tại bệnh viện ở tỉnh Nara. Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo của Nhật Bản - dù còn tại vị hay đã nghỉ hưu bị ám sát kể từ thập niên 1930.

Được biết, Abe bị ám sát khi vừa bắt đầu bài phát biểu trong cuộc vận động tranh cử cho đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở thành phố Nara ngày 8 tháng 7, ông bị bắn từ phía sau ở khoảng cách 3 m.

Nghi phạm ám sát được xác định là Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, đã bị cảnh sát bắt giữ tại hiện trường. Theo NHK, Yamagami từng là thành viên lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản trong giai đoạn 2002-2005. Lúc ra tay ám sát Abe, tay súng mặc áo thun màu xám, quần kaki và đeo khẩu trang.

Đài NHK cho biết, trong quá trình điều tra, lời khai của nghi phạm có quá nhiều điểm mâu thuẫn, cảnh sát cho biết:

Yamagami khai rằng ông ta “thất vọng” với cựu thủ tướng Abe và lên kế hoạch giết cựu thủ tướng. Tuy nhiên, nghi phạm lại khẳng định rằng không tấn công Abe vì niềm tin chính trị.

Ngoài ra, cảnh sát Nara cho hay:

Yamagami nói rằng ông có ác cảm với một tổ chức cụ thể và tin rằng Abe nằm trong tổ chức này.

Tuy nhiên, báo Mainichi lại cho biết, Yamagami đã khai với cảnh sát rằng mục tiêu mà ông ta nhắm tới không phải cựu tổng thống Abe. Nghi phạm khẳng định mục tiêu thực sự là thủ lĩnh một nhóm tôn giáo (tên cụ thể chưa được công bố). Trong khi đó, quan chức thuộc nhóm tôn giáo mà nghi phạm nhắc tới không có mặt ở hiện trường vụ ám sát.

Không chỉ vậy, nghi phạm cũng cung cấp những lời khai vô nghĩa khác. Hiện Nhà chức trách đang điều tra để xác nhận nghi phạm có đủ năng lực hành vi để bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không.

#nhật bản#shinzo abeViết bởi Long Pham (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)