Trung Quốc "nổi đóa" khi Mỹ và Canada đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan và nói đang gây bất ổn cho khu vực
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 240,922,278
Tử vong: 4,899,298
Hồi phục: 181,956,220
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 44,914,859
Tử vong: 724,499
Hồi phục: 10,832,193
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Nhiều chuyên gia, nghị sĩ Mỹ kêu gọi xóa sổ Facebook sau những bí mật "động trời" về công ty bị tiết lộ

Sau khi Facebook bị cựu quản lý tiết lộ hàng loạt những “bí mật động trời” của công ty và yêu cầu nghị sĩ Mỹ hành động ngay lập tức, nhiều chuyên gia, nghị sĩ kêu gọi cần xóa sổ mạng xã hội này.
Hoa KỳCông Nghệ
Long Pham ⊶ đã viết 491 bài
Đăng lúc: 09/10/2021 09:30 AM
Nhiều chuyên gia, nghị sĩ Mỹ kêu gọi xóa sổ Facebook sau những bí mật
Bà Frances Haugen trong cuộc điều trần trước Thượng viện Mỹ gần đây - Nguồn: Reuters.

Mới đây, trong phiên điều trần trước Tiểu ban Bảo vệ Người tiêu dùng thuộc Thượng viện Mỹ ngày 5 tháng 10, Frances Haugen - cựu quản lý tại Facebook cáo buộc trang mạng xã hội này đặt lợi nhuận của công ty lên đầu tiên và kiểm soát lỏng lẻo các thông tin sai lệch.

Sự kiện chấn động này đã khiến người dùng và các nhà đầu tư mất niềm tin vào Facebook trong thời gian tới. Trước những thông tin nội bộ của Facebook được Frances Haugen đưa ra, một số chuyên gia và nghị sĩ đã kêu gọi xóa sổ trang mạng xã hội này.

Evan Greer - Giám đốc tổ chức Fight for the Future cho rằng:

Đây là thời điểm then chốt nhằm thúc đẩy giới lập pháp Mỹ lập tức hành động và phê chuẩn đạo luật bảo vệ dữ liệu riêng tư để hạn chế tác hại từ Facebook. Mặc dù rất khó có thể trực tiếp quản lý thuật toán của họ, nhưng hoàn toàn có thể ngăn Facebook dùng mọi dữ liệu thu thập được cho các thuật toán nội bộ của công ty.

Theo Evan Greer, mô hình kinh doanh mang tính theo dõi người dùng của Facebook rất không phù hợp với các quyền cơ bản của con người, cần phải ban hành những chính sách hạn chế tổn hại như: bảo vệ quyền riêng tư và áp đặt chống độc quyền. Từ đó có thể loại trừ những mối đe dọa hiện hữu từ sức mạnh độc quyền của Facebook cũng như các tập đoàn khác của Big Tech.

Evan Greer đưa ra quan điểm:

Cuối cùng chúng ta cần xóa sổ Facebook, hoặc khiến nó lỗi thời bằng các giải pháp thay thế phi tập trung và do cộng đồng xây dựng.

Roger McNamee - nhà đầu tư Facebook và thành viên nhóm Real Facebook Oversight Board cho biết:

Trên thực tế, những thông tin mà Haugen tiết lộ chúng ta đã biết từ lâu, chúng ta cũng đã từng cảnh báo giới lãnh đạo Facebook về những vấn đề quan trọng nhưng vẫn chưa có hành động phù hợp.

Cũng giống như Evan Greer, Roger McNamee nói rằng:

Mô hình kinh doanh của Facebook áp dụng các biện pháp theo dõi người dùng và sử dụng dữ liệu để tác động đến hành vi, lựa chọn của người dùng là không phù hợp với quyền cơ bản của con người, là phi đạo đức và không khác gì sử dụng lao động trẻ em.

Theo quan điểm của McNamee, hiện tại cần những cơ quan kiểm soát công nghệ để bảo đảm sản phẩm an toàn, cùng chính sách chống độc quyền để hạn chế mối đe dọa từ thế độc quyền của các doanh nghiệp.

Gautam Hans - Giáo sư dự bị ngành luật tại Đại học Vanderbilt của Anh cho biết:

Công ty này đã tồn tại được 20 năm và vẫn sống sót dù trải qua nhiều đợt điều tra, mặc dù chúng ta hiểu rất rõ những vấn đề đang tồn tại nhưng chưa có giải pháp xử lý phù hợp.

Chuyên gia tài chính Michael Lee nói rằng:

Qua những đợt kiểm tra một cách trót lọt, Facebook dần trở nên mạnh hơn và quyền lực, thậm chí họ ngang nhiên trở thành một công cụ chính trị ở nhiều nơi nhưng lại không phải chịu bất kỳ hậu quả lớn nào. Nói trắng ra là không ai làm gì được họ.

Bàn luận về những vấn đề hiện hữu của Facebook, Giới quản lý Mỹ đã đưa ra rất nhiều đề xuất như: đạo luật về quyền riêng tư, đạo luật chống độc quyền nhằm giải quyết Điều 230 trong luật về Chuẩn mực Truyền thông của Mỹ, luật này bảo vệ những nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook, YouTube khỏi các vụ kiện về nội dung.

#facebookViết bởi Long Pham (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)