Đang có hơn 10,000 bệnh nhân COVID-19 tại các bệnh viện ở Texas, quân đội đã cử lực lượng y tế đến giúp đỡ
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 13,529,885
Tử vong: 583,073
Hồi phục: 7,109,165
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 3,535,468
Tử vong: 139,020
Hồi phục: 1,000,843
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Những điều cần phải biết về khẩu trang để phòng tránh Virus Corona tốt hơn

Để bảo vệ bản thân và những người xung quanh trong dịch bệnh Vũ Hán, khẩu trang là vật dụng khuyến cáo nên sử dụng. Việc hiểu đúng về tác dụng và cách sử dụng khẩu trang giúp phòng bệnh tốt hơn.
Kiến Thức
Nhật Long ⊶ đã viết 461 bài
Đăng lúc: 07/02/2020 09:47 AM
Những điều cần phải biết về khẩu trang để phòng tránh Virus Corona tốt hơn
Ảnh minh họa (AP)

Không phải cứ đeo khẩu trang là chắc chắn phòng được bệnh:

Ảnh minh họa (AP Photo/Heng Sinith)Ảnh minh họa (AP Photo/Heng Sinith)

Các bác sĩ và các tổ chức khuyến cáo, trong tâm bão của dịch virus Corona việc mang khẩu trang chỉ có thể giảm nguy cơ bị lây nhiễm. Tuy nhiên việc sử dụng sai cách dẫn đến đeo khẩu trang trở nên vô ích. GS William Schaffner, giáo sư tại Đại học Y khoa Vanderbilt nói: Khẩu trang chỉ sử dụng 1 lần và có tác dụng trong vòng 8 tiếng. Tổ chức WHO khuyến cáo khi sử dụng khẩu trang người đeo nên chắc chắn khẩu trang che kín miệng, mũi và tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng.

Đeo khẩu trang không thể chặn được 100% Virus:

Ảnh minh họa (AP Photo/Gemunu Amarasinghe)Ảnh minh họa (AP Photo/Gemunu Amarasinghe)

Khẩu trang có thể ngăn chặn virus nhưng với những virus có kích thước siêu nhỏ thì khẩu trang không thể ngăn chặn được 100%. Tuy nhiên đeo khẩu trang sẽ ngăn chặn thói quen đưa tay lên mũi dẫn đường cho virus xâm nhập vào cơ thể.

Dịch bệnh Vũ Hán có thể lây nhiễm khi người mang bệnh chưa có triệu chứng. Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo việc đeo khẩu trang là hành động cần thiết.

Cũng không cần thiết phải đeo khẩu trang liên tục:

Ảnh minh họa (AP Photo/Ahn Young-joon)Ảnh minh họa (AP Photo/Ahn Young-joon)

Virus corona lây nhiễm khi tiếp xúc với người bệnh hay thông qua các hạt trong không khí do ho, hắt hơi hoặc do ai chạm vào người hoặc vật thể chứa virus sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt. Bác sĩ Angela Rasmussen tại Đại học Columbia khuyên nên sử dụng khẩu trang ở những nơi đông người hoặc khi tiếp xúc với người bệnh. Loại khẩu trang bà khuyên dùng là khẩu trang phẫu thuật.

Không phải cứ sức đề kháng tốt là không cần đeo khẩu trang:

Ảnh minh họa (AP Photo/Gemunu Amarasinghe)Ảnh minh họa (AP Photo/Gemunu Amarasinghe)

Dù cơ thể khỏe mạnh cũng có nguy cơ lây bệnh khi hệ miễn dịch suy giảm. Việc đeo khẩu trang sẽ giúp ngăn các chất lỏng văn ra môi trường xung quanh khi ho, hắt hơi. Đồng thời giúp người đeo không hít chất mang virus từ người khác.

Với dịch bệnh virus corona người nhiễm bệnh thường có những triệu chứng ho, khạc đờm, hắt hơi và được lây nhiễm từ người sang người. Để bảo vệ mình và những người xung quanh nên sử dụng khẩu trang. Tuy nhiên mang khẩu trang, mắt vẫn hở bên ngoài. Như thói quen việc lấy tay dụi vào mắt là con đường lây nhiễm dịch bệnh.

Chỉ có trường hợp đặc biệt thì mới nên đeo khẩu trang N95:

Ảnh minh họa (BodyAndSoul)Ảnh minh họa (BodyAndSoul)

Bộ y tế Singapore khuyến cáo người dân không nên chủ quan sử dụng khẩu trang N95 để phòng chống lây nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán thay vào đó, cơ quan này khuyên người dân nên chọn loại khẩu trang 2-3 lớp, thường được các bác sĩ sử dụng khi phẫu thuật. Tại Việt Nam, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết người bình thường chỉ cần dùng khẩu trang y tế thông thường, không nhất thiết dùng mặt nạ N95, thậm chí có thể dùng khẩu trang vải giặt hàng ngày. Bộ Y tế khuyến cáo chỉ những người chăm sóc, điều trị bệnh nhân, đi vào ổ dịch mới dùng khẩu trang N95, mặc đồ bảo hộ đặc biệt

#virus corona#khẩu trang y tế#đeo khẩu trangViết bởi Nhật Long (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)