California chuẩn bị thả khoảng 3,500 tù nhân tại các nhà tù liên bang để hạn chế lây lan COVID-19
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 904,762
Tử vong: 45,178
Hồi phục: 188,998
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 200,158
Tử vong: 4,306
Hồi phục: 7,530
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Những thực phẩm chúng ta hấp thụ hàng ngày có ảnh hưởng như thế nào đến não bộ?

Chúng ta mỗi ngày nạp vào cơ thể hàng loạt chất khác nhau. Bài viết này sẽ cho chúng ta biết ảnh hưởng của các chất đối với bộ não
Kiến ThứcKhám Phá
Nhật Long ⊶ đã viết 306 bài
Đăng lúc: 11/11/2019 09:40 AM
Những thực phẩm chúng ta hấp thụ hàng ngày có ảnh hưởng như thế nào đến não bộ?
Ảnh minh họa

Hàng ngày, chúng ta đều hấp thụ một lượng lớn thực phẩm đủ các loại với những đặc chất khác nhau như chất béo, protein, axit amin, các chất dinh dưỡng vi lượng và glucose. Liệu bạn có bao giờ đặt ra câu hỏi những loại chất này cũng như những thực phẩm mà chúng ta hấp thụ hàng ngày có ảnh hưởng như thế nào đến não bộ?

1. Chất béo

Omega 3 và Omega 6 đều là những axit béo quan trọng dành cho não. Những chất này giúp giảm sự thoái hóa của não và chúng chỉ có thể được hấp thụ, đưa lên não qua đường ăn uống. Do đó, thường xuyên ăn những thực phẩm giàu Omega 3, Omega 6 như hạt, cá sẽ giúp duy trì màng tế báo, khiến cho não hoạt động tốt hơn. Ngược lại, các chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa có thể có những tác động tiêu cực tới não.

2. Chất dinh dưỡng vi lượng

Các chất dinh dưỡng vi lượng hầu hết đều có tác dụng tốt cho trí não. Trái cây và rau quả sản sinh ra chất chống oxi hóa giúp não chống lại sự phá hủy của các gốc tự do, hoạt động hiệu quả hơn. Những nguyên tố như sắt, đồng, natri, kẽm cũng rất tốt cho não và gia tăng sự phát triển nhận thức. Nếu như não của bạn thiếu vitamin B6, B12 hay Axit folic thì não sẽ rất dễ mắc bệnh, trí tuệ bị giảm sút.

3. Protein và Axit amin

Axit amin có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, tâm trạng, sự tập trung của bạn vì nó chứa tiền chất dẫn truyền thần kinh giúp tuyền tín hiệu giữa các nơron. Mối liên kết phức tạp giữa các hợp nhất như norepinephrine, dopamine và serotonin sẽ giúp tế bào não được kích thích và sản sinh ra những chất khiến cho tâm trạng cảm thấy tốt hơn.

4. Glucose

Não tiêu tốn đến 20% lượng năng lượng của cơ thể. Mà để bổ sung năng lượng cho cơ thể, chúng ta cần phải hấp thụ cacbohydrat có tự việc tiêu hóa glucose.

Cacbohydrat đến từ 3 dạng: tinh bột, đường và chất xơ và tỉ lệ cacbohydrat được hấp thụ giữa chúng đều có ảnh hưởng khác biệt đến cơ thể. Ví dụ như bánh mỳ trắng giải phóng glucose nhanh nên lượng đường huyết trong máu sẽ bị hạ thấp khiến cho tâm trạng đi xuống, khả năng tập trung kém. Trong khi đó, yến mạch, thóc và các loại đậu giải phóng glucose chậm nên có thể giúp chúng ta tập trung tốt hơn.

Video từ TED-Ed
#bộ não#thực phẩm tốt cho nãoViết bởi Nhật Long (Việt Page News)
Theo TED-Ed
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)