Bạo động, đập phá, hôi của đang lan rộng khắp nước Mỹ, hàng ngàn Vệ binh quốc gia đã được điều động
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 6,440,446
Tử vong: 381,874
Hồi phục: 2,622,439
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 1,869,260
Tử vong: 107,454
Hồi phục: 407,564
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Rác thải nhựa có mùi thức ăn, vũ khí giết hại các loài sinh vật biển

Vật liệu nhựa tỏa ra mùi thức ăn là một hiểm họa cho sự sống của loài rùa biển. Đó là kết nghiên cứu của các nhà khoa học và cũng là lời giải thích vì sao trong bụng của rùa biển luôn có các mảnh nhựa.
Khám Phá
Long Pham ⊶ đã viết 172 bài
Đăng lúc: 13/03/2020 06:12 PM
Rác thải nhựa có mùi thức ăn, vũ khí giết hại các loài sinh vật biển
Ảnh minh họa (Bởi Troy Mayne)

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm vật liệu nhựa dưới biển cùng với loài rùa biển (số lượng trên 10 con), được nuôi dưỡng trong môi trường nhân tạo. Kết quả, họ phát hiện ra những vật liệu nhựa phát ra mùi hương giống với mùi thức ăn, từ đó kích thích phản ứng ở rùa biển. Nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Current Biology.

Một hình ảnh cho thấy những gì có trong bao tử một con rùa biển (Business Insider)Một hình ảnh cho thấy những gì có trong bao tử một con rùa biển (Business Insider)

Các nhà nghiên cứu tin rằng, các vật liệu nhựa khi lơ lửng trên biển thì các vi sinh vật hay rong biển bị vướng vào. Từ đó hô biến các vật liệu nhựa phát ra mùi thức ăn loài rùa biển thường sử dụng. Đồng thời các vật liệu nhựa, đặc biệt là túi nhựa lại có hình dạng thức ăn mà rùa biển ưa thích là những con sứa. Tất cả, cấu thành công thức hiểm họa đe dọa đến sự sống của loài rùa biển.

Tiến sĩ Joseph Pfaller, người dẫn đầu nghiên cứu, giải thích:

Nhựa tồn tại một thời gian ở đại dương phân tán mùi mà lũ rùa bị thu hút, đây là sự thích nghi tiến hóa để tìm thức ăn, nhưng giờ đây nó lại trở thành vấn đề đối với rùa bởi mùi của thứ vật liệu này.

Đồng thời nhóm nghiên cứu thông tin thêm, loài rùa biển bị thu hút bởi các vật liệu nhựa từ khoảng cách rất xa, tạo cho chúng thói quen những rác thải là nguồn thức ăn cơ bản.

Tiến sĩ Pfaller:

Ống hút nhựa trong mũi rùa hoặc những túi nhựa, chắc chắn đều là vấn đề, nhưng bất cứ thứ gì ngoài kia cũng có thể phát triển vi khuẩn và sinh vật mà lũ rùa muốn ăn và vì vậy mùi của nhựa thu hút lũ rùa tìm đến, điều này có thể khiến chúng tử vong.

Trong tương lai, khám phá này có thể tạo cơ hội để các nhà nghiên cứu giải quyết vấn đề từ những góc độ mới, tuy nhiên kiểm soát rác thải của con người vẫn luôn là lựa chọn tốt nhất.

#môi trườngViết bởi Long Pham (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)