Putin khẳng định việc máy bay Nga chở tù binh Ukraine bị bắn hạ có liên quan tới Mỹ
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Đóng

Sài Gòn đang thuộc nhóm thành phố lún xuống so với mực nước biển nhanh nhất thế giới tại khu vực Đông Nam Á

Theo nghiên cứu mới cho biết, Sài Gòn đang thuộc nhóm các thành phố ở Đông Nam Á đang lún xuống so với mực nước biển nhanh nhất thế giới. Tốc độ lún lên đến 16.2 mm mỗi năm, gấp khoảng 4 lần so với thành phố Jakarta của Indonesia.
Thế GiớiViệt Nam
Kevin Le ⊶ đã viết 1547 bài
Đăng lúc: 21/09/2022 09:55 AM
Sài Gòn đang thuộc nhóm thành phố lún xuống so với mực nước biển nhanh nhất thế giới tại khu vực Đông Nam Á
Ảnh minh họa - QT TT.

Một nghiên cứu do Viện quan sát Trái Đất Singapore, Đại học New Mexico, Viện Kỹ thuật Zurich và Phòng thí nghiệm phản lực NASA thực hiện cho thấy, các thành phố ở Đông Nam Á đang có tốc độ sụt lún so với mực nước biển nhanh nhất thế giới.

Tại Đông Nam Á, Sài Gòn đang lún xuống với tốc độ 16.2 mm mỗi năm, gấp khoảng 4 lần so với thành phố Jakarta của Indonesia với tốc độ lún 4.4 mm/năm. Nguyên nhân chủ yếu là do việc khai thác nước ngầm.

Hiện nay, các thành phố ven biển Đông Nam Á đang đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, dân số càng tăng thì nhu cầu khai thác nước ngầm càng lớn, điều này khiến hiện tượng đất nền sụt lún diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra, việc nhiều tòa nhà cao tầng được xây dựng tại khu vực có nền đất yếu cũng làm sụt lún nhanh chóng.

Không chỉ vậy, quá trình biến đổi khí hậu như nhiều trận mưa lớn cực đoan, nước biển dâng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sụt lún đất. Điều này có thể dẫn đến tình trạng ngập lụt xảy ra thường xuyên, trầm trọng và kéo dài hơn trong những năm tới, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, phá hoại tài sản và cơ sở hạ tầng.

Cheryl Tay - đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: “Trường hợp cực đoan, lũ lụt thường xuyên sẽ gây phá hoại đất nông nghiệp, ảnh hưởng tới đời sống của người dân, thậm chí là người dân phải chuyển đi nơi khác”.

#sài gònViết bởi Kevin Le (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)