California: Đám cháy Bobcat Fire thiêu rụi khu vực hơn 100,000 mẫu Anh, hơn 1,700 lính cứu hỏa được huy động
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 31,821,604
Tử vong: 976,529
Hồi phục: 21,776,620
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 7,042,855
Tử vong: 205,063
Hồi phục: 2,876,095
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Tại sao chúng ta lại thấy nóng trong khi nhiệt độ môi trường thấp hơn nhiệt độ cơ thể?

Có một điều mà đôi khi bạn thắc mắc là nhiệt độ cơ thể bạn là 37 độ C trong khi nhiệt độ môi trường thấp hơn nhưng chúng ta lại cảm thấy nóng, hôm nay góc số hóa sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn
Kiến ThứcKhám Phá
Long Pham ⊶ đã viết 229 bài
Đăng lúc: 01/11/2019 10:46 AM
Tại sao chúng ta lại thấy nóng trong khi nhiệt độ môi trường thấp hơn nhiệt độ cơ thể?

Nhiệt độ cơ thể người là 37 độ C, cái này là kiến thức căn bản mà chắc hẳn ai cũng được học từ hồi còn nhỏ. Vậy bạn có thắc mắc là nhiệt độ cơ thể chúng ta từ đâu mà có không ? Tôi cũng từng như các bạn cũng từng thắc mắc về điều đó, thậm chí hồi còn nhỏ tôi còn tin rằng trong cơ thể mình có một cái lò và nó sản sinh ra nhiệt độ, mãi sau này tôi mới biết nhiệt độ từ cơ thể mình là sản phẩm của quá trình hoạt động của tế bào và mô cơ trong cơ thể và nhiên liệu cho chúng có thể hoạt động và sinh nhiệt là từ thức ăn mà chúng ta nạp vào hàng ngày. Các tế bào trong cơ thể chúng ta phải liên tục hoạt động để nhằm giữ cho nhiệt độ cơ thể luôn ổn định ở mức 37 độ C bởi ở nhiệt độ này là điều kiện chuẩn nhất để cơ thể hoạt động bình thường do đó mỗi khi bạn bệnh thì nhiệt độ thường xuống dưới 37 hoặc trên 37 độ C.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Có một điều có lẽ bạn chưa biết là tại sao cơ thể chúng ta lại được tạo hóa đặt sẵn duy trì ở mức 37 độ C ? Thực ra ở nhiệt độ này thì sẽ ngăn cảm rất nhiều loại nấm phát triển hoặc xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Nhưng tại sao lại là 37 mà lại không hơn 37 để diệt nhiều nấm hơn ? Bạn thử tưởng tượng mà xem nếu cơ thể bạn luôn ở mức nhiệt độ cao thì các tế bào và mô cơ sẽ phải hoạt động nhiều hơn nữa nhằm sinh ra đủ nhiệt độ đó và tất nhiên nó sẽ cần nhiều năng lượng hơn và năng lượng đó là từ thức ăn của chúng ta và sẽ dẫn đến bạn sẽ phải ăn liên tục không ngừng để duy trì nhiệt độ cơ thể.

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao khi nhiệt độ bên ngoài là 37 độ C và thậm chí có lúc thấp hơn 37 chúng ta lại cảm thấy nóng ?

Cơ chế tản nhiệt của con người sẽ hoạt động tốt nhất ở một nhiệt độ nhất định nào đó, theo một số nghiên cứu thì nhiệt độ tầm 23 đến 24 độ C là tốt nhất cho cơ chế này. Bởi vậy khi nhiệt độ môi trường xung quanh chúng ta tăng lên trên mức này và gần đạt ngưỡng 37 thì cơ chế này sẽ gặp trục trặc và làm chậm quá trình tản nhiệt của chúng ta trong khi các tế bào và mô cơ vẫn tiếp tục sinh ra nhiệt và cứ thế ta sẽ cảm thấy nóng.

#khoa học#cơ thể con ngườiViết bởi Long Pham (Việt Page News)
Theo wiki scientist
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)