Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố Mỹ sẽ "không cho phép" Trung Quốc cô lập Đài Loan
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 588,461,529
Tử vong: 6,410,063
Hồi phục: 471,229,451
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 92,085,061
Tử vong: 1,030,371
Hồi phục: 10,832,193
*Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Thành phố Phật giáo cổ có tuổi đời tới 2,000 năm ở Afghanistan có nguy cơ bị phá huỷ do Trung Quốc

Thành phố phật giáo Mes Aynak ở Afghanistan có tuổi đời tới 2,000 năm có nguy cơ bị phá huỷ nếu như Trung Quốc triển khai việc khai thác đồng tại đây.
Thế Giới
Như Ý ⊶ đã viết 895 bài
Đăng lúc: 27/06/2022 03:55 PM
Thành phố Phật giáo cổ có tuổi đời tới 2,000 năm ở Afghanistan có nguy cơ bị phá huỷ do Trung Quốc
Hình ảnh 1 di tích từ Thành phố Phật giáo cổ nói trên - Nguồn: AFP.

Thành phố phật giáo Mes Aynak nằm trên đỉnh núi Kabul ở Afghanistan, là nơi giao thoa giữa nền văn hóa Hy Lạp và Ấn Độ. Đây là thành phố có tuổi đời từ 1,000 đến 2,000 năm và có hoạt động khai thác, buôn bán đồng nhộn nhịp.

Tại đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện tu viện Phật giáo, bảo tháp, pháo đài, tòa nhà hành chính, và nhà ở. Ngoài ra, họ cũng đã tìm thấy hàng trăm bức tượng, bức bích họa, đồ gốm, tiền xu, và thủ bản.

Mes Aynak có diện tích khoảng 1,000 héc-ta và nằm trên một đỉnh núi lớn. Được phát hiện vào năm 1960, khu vực này được cho là có tầm quan trọng về lịch sử tương đương với Pompeii và Machu Picchu.

Các hiện vật ở Mes Aynak được phát hiện có niên đại chủ yếu từ thế kỷ thứ II đến thế kỷ thứ IX sau Công nguyên. Đồ gốm có niên đại từ thời kỳ đồ đồng.

Afghanistan có nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào gồm đồng, sắt, bauxite, lithium và đất hiếm. Ước tính giá trị của khối tài nguyên này lên tới $1,000 tỷ.

Năm 2007, Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (MJAM), đã ký hợp đồng trị giá $3 tỷ để được quyền khai thác quặng tại Mes Aynak trong vòng 30 năm. Chính quyền Taliban hy vọng sẽ thu về $300 triệu mỗi năm sau khi ký hợp đồng khai thác với Trung Quốc. Con số này chiếm khoảng 60% toàn bộ ngân sách nhà nước cho năm 2022.

Tuy nhiên, đến nay thì kế hoạch khai thác vẫn chưa được triển khai do một số bất đồng trong hợp đồng giữa Bắc Kinh và Kabul. Taliban đang yêu cầu Trung Quốc xây dựng nhà máy điện để cung cấp cho mỏ và Kabul và yêu cầu xây một tuyến đường sắt tới Pakistan. Trung Quốc đang rất cần đồng để phát triển kinh tế nên rất có thể sẽ đáp ứng đòi hỏi này.

Nhiều người quan ngại rằng vùng đất từng là một trong những trung tâm thương mại thịnh vượng nhất trên Con đường Tơ lụa có thể biến mất nếu không có sự giám sát, bảo tồn từ Taliban.

Không chỉ huỷ hoại di tích, mà dự án khai thác cũng mang đến hậu quả về môi trường. Khai thác đồng gây ô nhiễm môi trường, và việc khai thác cũng cần lượng nước lớn trong khi Logar vốn đã là khu vực khô cằn.

#trung quốc#afghanistanViết bởi Như Ý (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)