California: Cảnh sát cảnh báo người dân 6 tù nhân nguy hiểm vượt ngục tại nhà tù Quận Merced
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 94,095,405
Tử vong: 2,012,392
Hồi phục: 61,217,349
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 23,913,765
Tử vong: 397,616
Hồi phục: 8,340,688
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Tin vui: Vắc-Xin COVID-19 của Pfizer (Mỹ) có hiệu quả đối với biến chủng COVID-19 ở Anh và Nam Phi

Một nghiên cứu mới cho thấy Vắc-Xin COVID-19 của Pfizer có thể bảo vệ con người khỏi hai chủng mới của COVID-19 đang bùng phát tại Anh quốc và Nam Phi.
Hoa Kỳ
Kevin Le ⊶ đã viết 817 bài
Đăng lúc: 08/01/2021 12:31 PM
Tin vui: Vắc-Xin COVID-19 của Pfizer (Mỹ) có hiệu quả đối với biến chủng COVID-19 ở Anh và Nam Phi
Ảnh minh họa - Nguồn: AFP via Getty Images

Hiện nay, cả hai quốc gia Anh quốc và Nam Phi đều đang khốn đốn vì dịch bệnh COVID-19 biến chủng mới, làm rấy lên mối lo ngại về tính hiệu quả của các loại vắc-xin COVID-19 đối với những biến thể mới này. Được biết, cả hai chủng virus gây bệnh COVID-19 mới đều có chung đột biến gọi là N501Y, một sự thay đổi nhỏ giúp dịch bệnh có thể nhanh chóng lây lan.

Pfizer đã phối hợp với các nhà nghiên cứu từ Chi nhánh Y tế Đại học Texas ở Galveston để thực hiện những thí nghiệm tìm hiểu xem vắc-xin của họ có hiệu quả đối với COVID-19 chủng mới hay không.

Họ đã sử dụng mẫu máu của 20 người đã được tiêm vắc-xin của Pfizer, kết quả cho thấy các kháng thể sản sinh trong những người đó có thể tiêu diệt virus rất hiệu quả. Chi tiết của nghiên cứu này đã được các nhà khoa học đăng tải lên một website vào hôm thứ Năm để phục vụ mục đích nghiên cứu.

Theo Dr. Philip Dormitzer, giám đốc khoa học của Pfizer, thì đây là minh chứng cho thấy COVID-19 biến chủng mới không phải là một vấn đề quá lớn đối với chúng ta.

COVID-19 biến chủng ở Anh quốc hiện đã lây lan ra rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Hoa Kỳ. Biến thể COVID-19 ở Anh được cho là không nguy hiểm bằng biến thể COVID-19 ở Nam Phi có tên gọi là E484K.

Nghiên cứu của Pfizer cho thấy vắc-xin này dường như hoạt động chống lại 15 đột biến vi rút có thể xảy ra, nhưng E484K không nằm trong số những đột biến được thử nghiệm. Dormitzer cho biết nó là thứ tiếp theo trong danh sách.

Theo Dr. Anthony Fauci,cho biết vắc-xin COVID-19 được thiết kế để có thể phát hiện những phần protein đột biến, do đó một loại vắc-xin có khả năng chống lại nhiều biến chủng khac snhau. Nhưng các nhà khoa học trên thế giới đang tiến hành nghiên cứu với các loại vắc-xin khác để đánh giá tính hiệu quả của chính.

Thậm chí, nếu virus có biến chủng mới phức tạp hơn, thì ông Dormitzer cho biết vắc-xin của Pfizer cũng như của nhiều hãng dược khác có thể dễ dàng được điều chỉnh để đánh bại virus biến chủng.

#vắc-xin covid-19#pfizerViết bởi Kevin Le (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)