Số vụ giết người tăng mạnh, Thị trưởng Portland nhận ra việc cắt giảm ngân sách cảnh sát là "sai lầm"
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 32,354,514
Tử vong: 987,087
Hồi phục: 22,192,791
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 7,119,883
Tử vong: 206,810
Hồi phục: 2,916,150
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Tình báo tiết lộ Iran đang lên kế hoạch ám sát Đại Sứ Mỹ tại Nam Phi để trả thù cho tướng Qassem Soleima

Các quan chức Mỹ cho biết: “Chính phủ Iran đang cân nhắc âm mưu ám sát Đại sứ Mỹ tại Nam Phi để trả thù cho cái chết của tướng Qassem Soleimani, cố tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC)”.
Hoa KỳThế Giới
Kevin Le ⊶ đã viết 672 bài
Đăng lúc: 14/09/2020 10:04 AM
Tình báo tiết lộ Iran đang lên kế hoạch ám sát Đại Sứ Mỹ tại Nam Phi để trả thù cho tướng Qassem Soleima
Ảnh minh họa - Nguồn: Reuters.

Thông tin về âm mưu ám sát của Iran được công bố trong bối cảnh Iran tiếp tục tìm cách trả đũa quyết định của Tổng thống Donald Trump.

Đại sứ Mỹ tại Nam Phi Lana Marks 66 tuổi, nhậm chức đại sứ Mỹ tại Nam Phi vào tháng 10 năm 2019, là người có mối quan hệ lâu năm và có thể nói là rất thân thiết với tổng thống Trump.

Đại sứ Mỹ tại Nam Phi Lana Marks đã nhận được cảnh báo từ cơ quan tình báo Mỹ, thông báo cho những người có thể là nạn nhân rằng tính mạng của họ có thể gặp nguy hiểm.

Cộng đồng tình báo Mỹ không hiểu tại sao Iran nhắm mục tiêu vào Đại sứ Lana Marks, bởi Marks được xem là người có rất ít liên quan tới Iran. Các quan chức chính phủ Mỹ nhận định, có thể Tehran cân nhắc yếu tố Đại sứ Marks có tình bạn lâu năm với Tổng thống Donald Trump.

Các quan chức cho rằng Iran đang vận hành mạng lưới bí mật ở Nam Phi. Năm 2015, đài Al Jazeera và báo The Guardian đưa tin về các tài liệu tình báo bị rò rỉ cho thấy một mạng lưới bí mật rộng lớn bao gồm các đặc vụ Iran ở Nam Phi.

Theo Politico, Đại sứ Marks dễ trở thành mục tiêu hơn các nhà ngoại giao Mỹ khác trên thế giới, chẳng hạn như Tây Âu, nơi Washington duy trì quan hệ chặt chẽ với cơ quan thực thi pháp luật và tình báo địa phương.

Tuy nhiên, Marks chỉ là một trong số những lựa chọn bởi các quan chức Mỹ tin rằng Iran đang xem xét trả thù cho cái chết của tướng Soleimani bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ hồi tháng 1 năm nay.

Vào thời điểm đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ giết tướng Soleimani để thiết lập lại khả năng răn đe đối với Iran.

Vài ngày sau đó, Iran đã phóng tên lửa đạn đạo vào một căn cứ quân sự ở Iraq, nơi quân đội Mỹ đồn trú. Mặc dù Iran dường như đang rút lui, nhưng một số nhà phân tích cho rằng Iran có thể sẽ tìm cách khác để trả thù cho cái chết của Soleimani.

#iranViết bởi Kevin Le (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)