Số vụ giết người tăng mạnh, Thị trưởng Portland nhận ra việc cắt giảm ngân sách cảnh sát là "sai lầm"
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 32,354,514
Tử vong: 987,085
Hồi phục: 22,192,791
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 7,119,883
Tử vong: 206,810
Hồi phục: 2,916,150
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Tổng thống Donald Trump được đề cử cho giải Nobel Hòa Bình 2021

Mới đây, nghị sĩ Đảng Tiến bộ Nauy Christian Tibring-Gedde đã đề cử tổng thống Donald Trump để xét giải Nobel Hòa bình vì nỗ lực giải quyết các xung đột lâu dài trên thế giới.
Hoa Kỳ
Như Ý ⊶ đã viết 191 bài
Đăng lúc: 12/09/2020 11:14 AM
Tổng thống Donald Trump được đề cử cho giải Nobel Hòa Bình 2021
Ảnh minh họa - Tổng thống Donald Trump (Nguồn: Reuters)

Ngày 12 tháng 9, Ngoại trưởng Mike Pompeo viết trên Twitter:

Washington rất hoan nghênh hòa đàm giữa Afghanistan và Taliban.

Ngày kỷ niệm 19 năm vụ khủng bố 11 tháng 9, sự kiện châm ngòi cho cuộc chiến dài nhất của Mỹ ở Afghanistan. Đây là cơ hội để kết thúc 40 năm chiến tranh và máu đổ ở Afghanistan.

Afghanistan đã chứng kiến những nỗ lực gần đây của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm mang lại nền hòa bình lâu dài.

Vừa qua, nghị sĩ Christian Tybring-Gjedde, một thành viên nghị viện Na Uy và là chủ tịch phái đoàn Na Uy tại Hội đồng Nghị viện NATO, đã đề cử tổng thống Trump cho giải Nobel Hòa bình 2021.

Theo nghị sĩ Tybring-Gjedde, tổng thống Donald Trump đáp ứng tiêu chuẩn nhận giải Nobel Hòa Bình 2021. Nghị sĩ Tybring-Gjedde nói rằng tổng thống Donald Trump đã đóng vai trò quan trọng trong việc thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Israel. Theo Tybring-Gjedde, thỏa thuận này là bước ngoặt lịch sử. Trung Đông sẽ noi gương UAE và trở thành một khu vực hợp tác và thịnh vượng.

Ngoài ra, tổng thống Trump còn có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mối liên kết giữa các bên đối đầu trong các cuộc xung đột kéo dài, trong đó có xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan.

Tybring-Gjedde và thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từng đề cử tổng thống Trump cho giải Nobel hòa bình năm 2018 vì những nỗ lực của tổng thống Trump trong việc hòa giải giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Nhưng năm 2018 tổng thống Trump không mang giải về.

Dĩ nhiên việc bầu cử tổng thống Trump cho giải Nobel Hòa Bình 2021 cũng sẽ có nhiều ý kiến, cả ủng hộ và cả ý kiến trái chiều.

Richard Grenell - nhà nghiên cứu tại Viện Chính trị và chiến lược thuộc Đại học Carnegie Mellon cho rằng Donald Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên trong gần 4 thập niên không khởi động một cuộc chiến tranh mới nào. Không chỉ làm trung gian cho thỏa thuận bình thường hóa quan hệ đầu tiên giữa Israel và một quốc gia Ả Rập, mà gần đây, tổng thống Trump chống lại gần như mọi hành động cạnh tranh và gây hấn của Trung Quốc với cách giải quyết rất hòa bình.

Nhà phân tích chính trị và chuyên gia về các vấn đề nước Mỹ - Malek Dudakov nhận định:

Tổng thống Trump mặc dù không có quá nhiều thành tựu, nhưng cũng thu được thành công rất lớn trong việc gìn giữ hòa bình.

#donald trump#giải nobel hòa bình 2021Viết bởi Như Ý (Việt Page News).
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)