Bạo động, đập phá, hôi của đang lan rộng khắp nước Mỹ, hàng ngàn Vệ binh quốc gia đã được điều động
Phòng COVID-19 hãy nhớ: Rửa tay thường xuyênHo, hắt hơi vào khuỷu tay áoTránh chạm vào mặtCách xa nhau ít nhất 6 ft (gần 2 mét)Nếu nghi nhiễm hãy ở nhà
Diễn biến dịch COVID-19 [live]
Thế giới
Ca nhiễm: 6,078,360
Tử vong: 368,182
Hồi phục: 2,549,645
Hoa Kỳ
Ca nhiễm: 1,793,712
Tử vong: 104,485
Hồi phục: 373,696
CLICK ĐỂ XEM TỪNG TIỂU BANG
Triệu chứng COVID-19: Sốt, HoKhó thở
Đóng

Tổng thống Trump cho WHO 30 ngày để cải tổ và sửa sai nếu không sẽ cắt viện trợ vĩnh viễn

Tổng thống Donald Trump gửi “tối hậu thư” cho tổng giám đốc của tổ chức y tế thế giới (WHO) phải có hành động sửa sai, nếu không Mỹ sẽ cắt vĩnh viễn tài trợ và xem xét lại việc tham gia tổ chức này.
Hoa KỳThế Giới
Hoàng Mai ⊶ đã viết 485 bài
Đăng lúc: 19/05/2020 10:12 AM
Tổng thống Trump cho WHO 30 ngày để cải tổ và sửa sai nếu không sẽ cắt viện trợ vĩnh viễn
Ảnh minh họa - Tổng thống Mỹ Donald Trump (Nguồn AP)

Bức thư gồm 4 trang đã được chính quyền Washington gửi cho tổng giám đốc WHO vào ngày 18 tháng 5. Nội dung bức thư là những luận tội về những sai lầm của tổ chức y tế thế giới trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Mở đầu thư, tổng thống Trump nhắc lại quyết định tạm dừng tài trợ cho tổ chức WHO vào ngày 14 tháng 4, khi tổ chức này có những phản ứng thất bại trong đại dịch Covid-19.

Người đứng đầu nhà Trắng đánh giá lại những hoạt động của WHO và khẳng định những vấn đề quan ngại về dịch Covid-19 đã được Mỹ đề cập vào tháng trước, cũng như nhiều vấn đề khác, đáng lẽ WHO cần giải quyết.

WHO đã thiếu động tác đánh giá lại các thông tin từ những báo cáo do Trung Quốc cung cấp, cũng như phớt lờ thông tin từ phía Đài Loan cảnh báo sự lây nhiễm từ người sang người.

Tổng thống Trump cáo buộc:

Tổ chức này đã liên tục phớt lờ những báo cáo đáng tin cậy về sự lây lan của virus corona tại Vũ Hán và đầu tháng 12 năm 2019, thậm chí còn sớm hơn nữa.

Người đứng đầu nhà Trắng đề cập nhiều đến việc tổ chức y tế thế giới, nhiều lần tuyên bố không chính xác về virus corona, hoặc cố tình lừa dối dư luận.

Trong thư tổng thống Trump nhắc lại sự việc vào ngày 14 tháng 1, khi WHO khẳng định tuyên bố của Trung Quốc rằng Covid-19 không thể lây nhiễm từ người sang người.

Ngày 21 tháng 1 dưới sức ép của Trung Quốc, đã không tuyên bố tình trạng khẩn cấp, một tuần sau đó tổ chức này phải thay đổi quyết định vì không thể nào chối bỏ chứng cứ quá thuyết phục.

Bên cạnh đó, tổng thống Trump cũng ca ngợi những việc mà WHO đã làm tốt nhưng nhấn mạnh dưới sự chỉ đạo của cựu tổng giám đốc Harlem Brundtland.

Kết thúc thư, tổng thống Trump gửi thông điệp đến người đứng đầu WHO rằng những sai lầm do tổ chức này mắc phải đã gây tổn hại lớn cho thế giới, điều WHO cần làm bây giờ là chứng tỏ sự độc lập với Trung Quốc.

Đồng thời chính quyền Washington ra “tối hậu thư” cho WHO phải cam kết cải tổ lớn trong 30 ngày tới, nêu không Mỹ sẽ chấm dứt vĩnh viễn ngân sách tài trợ và xem xét lại vấn đề là một thành viên của tổ chức này

Tổng thống Trump nhấn mạnh trong bức thư:

Tôi sẽ không tiếp tục dùng những đồng tiền của người Mỹ tài trợ cho một tổ chức không phục vụ lợi ích của nước Mỹ.

#donald trump#whoViết bởi Hoàng Mai (Việt Page News)
Theo Reuters
Thích bài viết này
Có thể quý vị quan tâm
Tin Tức & Thương Mạivietpage.com (Việt Page dot Com)